10 biện pháp ngăn ngừa rối loạn cương dương Leave a comment

Rối loạn cương dương có thể ngăn ngừa bằng cách giảm cân, quản lý huyết áp, không hút thuốc.

Rối loạn cương dương là tình trạng không có khả năng phát triển và duy trì sự cương cứng của dương vật để giao hợp hoặc hoạt động tình dục thỏa mãn. Nghiên cứu cho thấy triệu chứng rối loạn cương dương có thể nặng dần theo độ tuổi do sự suy giảm tự nhiên của testosterone. Ngoài ra, các yếu tố về thể chất và tâm lý cũng có thể gây ra rối loạn cương dương. Dưới đây là 10 biện pháp ngăn ngừa rối loạn cương dương.

Ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và cá đã được chứng minh là làm giảm khả năng bị rối loạn cương dương. Một nghiên cứu trên 21.000 người cho thấy những người đàn ông tuân thủ tốt nhất chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn Chỉ số ăn uống lành mạnh Thay thế 2010 (AHEI-2010) ít có khả năng bị rối loạn cương dương. Chế độ ăn lành mạnh còn giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch chẳng hạn như huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Tập thể dục

Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên đặc biệt hữu ích đối với những người ít vận động, tuần hoàn kém, béo phì, testosterone thấp hoặc bệnh tim mạch. Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu, tăng lưu thông máu khắp cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây cũng là cách tự nhiên để nâng cao mức testosterone.

Rối loạn cương dương không gây cản trở nhu cầu tình dục. Ảnh: Freepik

Rối loạn cương dương không gây cản trở nhu cầu tình dục. Ảnh: Freepik

Giảm cân nếu cần thiết

Giảm cân không chỉ trực tiếp làm giảm rối loạn cương dương mà còn cải thiện sức khỏe thể chất. Giảm một vài ký có thể giúp giảm huyết áp và ngăn chặn quá trình thu hẹp và tắc nghẽn trong động mạch, cho phép máu lưu thông hiệu quả hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mỡ bụng dư thừa có thể gây ra tình trạng cương cứng kém. Cân nặng vượt quá mức cũng làm giảm nồng độ testosterone, hoặc giảm chiều dài dương vật.

Quản lý huyết áp

Huyết áp cao làm hỏng các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả dương vật. rối loạn cương dương có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của các tổn thương mạch máu.

Tránh cholesterol cao

Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương. Mức cholesterol cao dẫn đến xơ vữa động mạch, từ đó làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả dương vật. Mạch máu bị cứng và hẹp lại khiến máu khó lưu thông vào dương vật trước khi giao hợp. Một nghiên cứu cho thấy nam giới trên 69 tuổi bị rối loạn cương dương có nguy cơ bị đau tim, ngừng tim và đột quỵ cao hơn nam giới ở độ tuổi tương tự không bị rối loạn cương dương.

Ngưng hút thuốc

Hút thuốc gây ra những thay đổi đối với lớp nội mạc của mạch máu, cản trở quá trình sản xuất và truyền tín hiệu oxit nitric. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường. Các bệnh lý này đều liên quan đến sự phát triển của rối loạn cương dương. Nhiều người hút thuốc để giảm bớt lo lắng về khả năng tình dục nhưng không biết rằng hút thuốc đang làm trầm trọng thêm vấn đề.

Uống rượu ở mức vừa phải

Rượu cản trở máu đến dương vậy. Sử dụng rượu mạn tính có thể cản trở việc sản xuất testosterone, hormone chi phối chức năng tình dục của nam giới. Mức testosterone thấp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và ham muốn tình dục. Ngoài ra, rượu có thể làm tăng tổng lượng calo, gây tăng cân, làm trầm trọng thêm rối loạn cương dương.

Kiểm tra testosterone

Testosterone là trung tâm trong phản ứng tình dục của nam giới, bao gồm ham muốn tình dục và cơ chế kích hoạt sự cương cứng. Tăng cường testosterone không phải lúc nào cũng cải thiện sự cương cứng vì vậy nên kiểm tra testosterone định kỳ để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Kiểm tra tác dụng phụ của thuốc

Người ta ước tính rằng 25% người bị rối loạn cương dương là do tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc dùng cho bệnh cao huyết áp, thuốc lợi tiểu… có liên quan đến sự suy giảm chức năng tình dục. Do đó, người có các vấn đề về rối loạn cương dương nên chú ý đến các loại thuốc trong các nhóm thuốc này. Nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Tránh căng thẳng

Giống như rượu, căng thẳng cản trở các tín hiệu giữa não và cơ thể liên quan đến việc duy trì sự cương cứng. Bộ não đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt một loạt các sự kiện vật lý gây ra sự cương cứng, bắt đầu bằng cảm giác hưng phấn tình dục.

Một số tác nhân gây căng thẳng có thể cản trở cảm xúc tình dục và gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương. Bao gồm trầm cảm, lo lắng, căng thẳng trong công việc…

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời