10 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường Leave a comment

Người bệnh tiểu đường loại hai thường xuyên đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập thể dục nhịp điệu có thể kiểm soát lđường huyết và cân nặng.

Tập thể thao góp phần đẩy lùi nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm triệu chứng bệnh ở người mắc tiểu đường, giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) khuyến khích mọi người nên có ít nhất 150 phút hoạt động thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải mỗi tuần.

Người bệnh tiểu đườngbạn ít vận động và đang cân nhắc chơi thể thaonên bắt đầu lên kế hoạch tập luyện và hỏi ý kiến bác sĩ. Dưới đây là 10 môn thể thao sau cgiúp người bệnh tiểu đường đạt được mục tiêu rèn luyện sức khỏe, theo tờ Healthline (Mỹ).

Đi bộ

Chỉ cần một đôi giày thể thao phù hợp với đôi chân và địa điểm thích hợp, bạn có thể bắt đầu đi bộ ngay. Tương đương với mục tiêu 150 phút hoạt động khi chơi thể dục nhịp điệu, người mắc tiểu đường có thể đi bộ nhanh trong 30 phút, 5 ngày một tuần.

Đi xe đạp

Theo nghiên cứu từ NIH (Mỹ),1/2 số người mắc bệnh tiểu đường loại hai bị viêm khớp, dẫn đến nguy cơ mắc cả bệnh béo phì. Nếu bị đau khớp dưới, bạn nênân nhắc chọn bài tập có lực tác động thấp bằng cách đi xe đạp. Bộ môn xe đạp có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu thể chất và giảm thiểu vận động quá mức cho các khớp.

Chơi thể thao đồng đội

Nếu bạn cảm thấy khó thúc đẩy bản thân rèn thể chất thì có thể tham gia các môn thể thao mang tính tập thể. Có cơ hội giao lưu với đồng đội giúp bạn dễ duy trì thói quen vận động hơn. Các môn thể thao tập thể phù hợp như bóng rổ, bóng đá, quần vợt đôi hoặc trò ném đĩa bay.

Thể dục nhịp điệu (aerobic)

Tham gia thể dục nhịp điệu, khiêu vũ cũng hỗ trợ tích cực cho hoạt động thể chất ở người bệnh tiểu đường. Ví dụ,zumba là môn thể thao kết hợp các động tác khiêu vũ và aerobic có nhịp tập nhanh. Một nghiên cứu trên PubMed (Mỹ) năm 2015 cho thấy, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại haichủ động hình thành thói quen rèn thể chất sau 16 tuần tham gia lớp zumba. Thể lực của họ được cải thiện, cân nặng cũng giảm.

Tập yoga

Theo nghiên cứu của trường Y tế Công cộng Đại học Tây Virginia (Mỹ) năm 2015, yoga có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường thể hai kiểm soát tốt lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng. Tập yoga còn giúp giảm huyết áp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.

Tập yoga có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Tập yoga có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Tập cử tạ

Tập tạ và các hoạt động tăng cường sức mạnh khác giúp tăng cơ bắp và đốt cháy lượng calories thừa cho cơ thể. Tập luyện sức bền cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Sử dụng máy tập tạ, tạ tay hoặc tập bằng các vật nặng trong nhà như chai nước cũng là gợi ý. Bạn nên cân nhắc tham gia lớp học cử tạ hoặc nhờ huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp hướng dẫn để tham gia tập an toàn và hiệu quả.

Tập với dây kháng lực

Ngoài tập cử tạ, tăng cường sức mạnh cơ bắp với dây kháng lực hỗ trợ người tập luyện nhiều bài tập phong phú. Bạn có thể xem video tập luyện với dây kháng lực, kết hợp vào bài tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên có chuyên môn. Môn thể thao này cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tập Calisthenics

Đây là bộ môn thể thao sử dụng chính trọng lượng cơ thể để tăng cường cơ bắp. Các bài tập thể dục của bộ môn này bao gồm chống đẩy, kéo xà, gập bụng, squats…

Tập Pilates

Pilates là môn thể thao phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi giúp tăng sức mạnh toàn diện và cải thiện sự cân bằng cơ thể. Đối với phụ nữ lớn tuổi mắc tiểu đường loại gau, bộ môn này hỗ trợ cải thiện lượng đường huyết đáng kể.

Bơi lội

Bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước, chạy bộ dưới nước và các hoạt động dưới nước khác có thể giúp tim, phổi và cơ bắp của bạn được rèn luyện sức khỏe. Bơi cũng ít gây căng thẳng cho khớp của người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên cung cấp đủ nước trước, trong và sau khi rèn luyện thể chất. Bạnh cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ tập thể dục trước khi bắt đầu, cũng như theo dõi c lượng đường trong máu suốt quá trình tập luyện.

Mai Trinh
(Theo Healthline)

Trả lời