10 sự thật về bệnh Parkinson Leave a comment

Bệnh Parkinson có thể điều trị được, thường có dấu hiệu cảnh báo sớm chứ không phải vô phương cứu chữa, dễ gây tử vong.

Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến khoảng một triệu người Mỹ. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, độ tuổi khởi phát trung bình là 60. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở những người trẻ hơn từ 30 đến 40 tuổi.

Parkinson là căn bệnh khá phổ biến nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan niệm chưa đúng về căn bệnh, ảnh hưởng của nó đối với người mắc bệnh. Nhiều người nghĩ rằng mắc Parkinson đều sẽ trông ốm yếu hoặc bệnh dễ gây tử vong… nhưng không phải hoàn toàn như vậy. Dưới đây là 12 sự thật về Parkinson mà nhiều người có thể chưa biết.

Bệnh Parkinson vô phương cứu chữa

Parkinson mặc dù chưa có thuốc đặc trị nhưng các phương pháp hiện tại có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp bệnh nhân có thể duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Parkinson không phải là “bản án tử”

Bệnh Parkinson không gây tử vong và tuổi thọ mỗi người phụ thuộc nhiều vào loại bệnh đang mắc phải. Nếu bệnh không gây ra các vấn đề với chức năng não, người bệnh có thể sống lâu, thậm chí tuổi thọ có thể bằng những người bình thường. Tuy nhiên, nếu ai đó mắc Parkinson không điển hình và xảy ra cùng lúc với các bệnh khác như chứng sa sút trí tuệ… sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bệnh có những triệu chứng giống nhau

Mặc dù những người mắc bệnh Parkinson đều có chung một số triệu chứng như run, mất thăng bằng, không kiểm soát được cử động. Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh đều có các triệu chứng giống nhau. Triệu chứng của Parkinson phụ thuộc vào mức độ bệnh.

Parkinson có thể gây ra nhiều triệu chứng không liên quan đến chức năng vận động như bị xáo trộn giấc ngủ, ảo giác, khó nuốt, huyết áp thấp, mất kiểm soát bàng quang. Những triệu chứng này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Người mắc Parkinson có một số triệu chứng như run, mất thăng bằng. Ảnh: Freepik

Người mắc Parkinson có một số triệu chứng như run, mất thăng bằng. Ảnh: Freepik

Không được cảnh báo sớm

Bệnh Parkinson thường đi kèm với các triệu chứng vận động như run và cứng. Các dấu hiệu cảnh báo sớm khác của bệnh có thể bao gồm mất khứu giác và giọng nói nhẹ. Chữ viết tay nhỏ hơn so với trước cũng là dấu hiệu cho thấy một người có thể bị Parkinson.

Tập thể dục giúp kiểm soát bệnh tật

Tập thể dục đã được chứng minh là giúp kiểm soát bệnh Parkinson. Tập thể dục có thể giải phóng và sản xuất một số chất hóa học trong não, làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Parkinson có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm là vấn đề sức khỏe tâm thần được báo cáo phổ biến nhất ở những người bị bệnh Parkinson, với khoảng 40-50% người bị Parkinson phát triển chứng rối loạn tâm thần.

Không phải người mắc Parkinson đều bị run

Khoảng 30% những người được chẩn đoán mắc bệnh sẽ không bị run. Tuy nhiên, những người mắc Parkinson không có biểu hiện run diễn tiến bệnh sẽ nhanh hơn.

Parkinson bị ảnh hưởng bởi dopamine

Bệnh Parkinson có liên quan chặt chẽ đến việc mất một số tế bào thần kinh trong não sản xuất dopamine, một chất truyền tin hóa học trong não. Khi chất này cạn kiệt, các triệu chứng của bệnh Parkinson sẽ phát triển.

Bệnh nhân Parkinson có thể tự chăm sóc bản thân

Mặc dù đúng là những người ở giai đoạn sau của bệnh có thể cần được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần khi chăm sóc bản thân, nhưng nhiều người bị Parkinson giai đoạn đầu khi được điều trị đúng phương pháp vẫn có thể sống tốt.

Bệnh Parkinson bùng phát và sau đó biến mất

Không giống như các bệnh khác có thể bùng phát và biến mất một cách lẻ tẻ, các triệu chứng của Parkinson có thể tồi tệ hơn hoặc tốt hơn trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, bệnh luôn tiến triển, không có khái niệm biến mất.

Hiện nay, y học hiện đại và các hình thức điều trị khác nhau có thể giúp người bị bệnh Parkinson kiểm soát triệu chứng hiệu quả. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson thì nên nghe theo những khuyến cáo từ bác sĩ, tránh xa các tin tức chưa được kiểm chứng vì nó có thể gây cản trở quá trị chữa bệnh.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Trả lời