15 yếu tố gây hạ đường huyết nên lưu ý Leave a comment

Uống rượu, ăn uống thất thường, tập thể dục quá sức, mắc bệnh tiểu đường lâu năm… làm tăng nguy cơ hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) với các triệu chứng chóng mặt, nhịp tim nhanh, nhìn mờ, rung lắc, suy nhược, đau đầu. Người bị hạ đường huyết cũng có thể cảm thấy bối rối và khó tập trung. Khi xác định được các yếu tố nguy cơ, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để xây dựng kế hạch ngặn chặn tình trạng này, điều trị phù hợp trước khi nó trở nên nghiệm trọng hơn. Dưới đây là 15 yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Lớn tuổi

Sau tuổi 60, nguy cơ bị hạ đường huyết nghiêm trọng tăng gần gấp đôi sau mỗi 10 năm theo nghiên cứu năm 2017 đăng trên Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ.

Bỏ bữa

Nếu bạn bị tiểu đường thì bỏ bữa có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu và khiến lượng glucose của bạn giảm xuống quá thấp. Uống một số loại thuốc tiểu đường mà không ăn có thể làm tăng đáng kể tình trạng hạ đường huyết.

Bỏ bữa cũng có thể khiến bạn ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất bột đường tinh chế, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ăn uống thất thường

Ăn uống thất thường trong ngày có thể làm đảo lộn sự cân bằng giữa lượng đường trong máu và thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Những người có thói quen ăn uống điều độ có nguy cơ hạ đường huyết thấp hơn những người có thói quen ăn uống không đều đặn.

Tập thể dục quá sức

Khi tập thể dục, bạn sử dụng lượng glucose trong máu nhanh hơn. Sự gia tăng hoạt động thể chất cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin. Tập thể dục quá sức mà không theo dõi lượng đường trong máu có thể nguy hiểm.

Để tránh bị hạ đường huyết khi tập luyện, người bệnh tiểu đường nhận biết các triệu chứng của hạ đường huyết; kiểm tra lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tập luyện. Bạn có thể ăn nhẹ trước khi tập thể dục, uống viên glucose nếu mức đường huyết quá thấp sau khi tập thể dục.

Người bệnh tiểu đường nếu tập thể dục quá sức có thể gây hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Người bệnh tiểu đường nếu tập thể dục quá sức có thể gây hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Giảm cân

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nên kiểm soát cân nặng là một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng giảm cân quá nhanh có thể mang lại nhiều rủi ro nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường.

Giảm cân có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với insulin, có nghĩa là cần dùng ít thuốc hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong quá trình giảm cân, bạn nên gặp bác sĩ và thảo luận về việc điều chỉnh liều lượng của một số loại thuốc tiểu đường để ngăn ngừa các đợt hạ đường huyết.

Dùng thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta là thuốc điều trị huyết áp cao và các bệnh lý khác. Mặc dù thuốc chẹn beta không làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết, nhưng chúng có thể khiến bạn khó nhận ra các triệu chứng hạ đường huyết.

Ví dụ, một trong những dấu hiệu đầu tiên của hạ đường huyết là nhịp tim nhanh nhưng thuốc chẹn beta lại làm chậm nhịp tim của bạn. Vì vậy, bạn sẽ không thể dựa vào dấu hiệu này. Nếu bạn dùng thuốc chẹn beta thì phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn và ăn uống điều độ.

Tiêm insulin ở một vị trí quá thường xuyên

Insulin mà bạn tiêm liên tục vào cùng một vị trí có thể khiến chất béo và mô sẹo tích tụ bên dưới bề mặt da gọi là chứng teo mỡ. Chứng teo mỡ có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ insulin. Tiếp tục tiêm insulin ở một vị trí có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị hạ đường huyết cũng như tăng đường huyết.

Các bộ phận khác nhau của cơ thể hấp thụ insulin khác nhau. Ví dụ, vùng bụng hấp thụ insulin nhanh nhất, tiếp theo là cánh tay. Cơ mông hấp thụ insulin với tốc độ chậm nhất.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có liên quan đến nguy cơ hạ đường huyết. Một nghiên cứu năm 2017 đăng trên Hiệp hội đái tháo đường trên 1.200 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy, sử dụng thuốc chống trầm cảm có liên quan đến hạ đường huyết. Các nhà nghiên cứu lưu ý các triệu chứng trầm cảm như chán ăn, cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Uống rượu

Uống rượu có thể khiến lượng đường trong cơ thể giảm xuống chỉ sau một đêm. Uống rượu và thuốc điều trị tiểu đường lượng đường trong máu làm giảm đường huyết nhanh chóng. Nếu bạn uống rượu nên ăn một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Theo dõi lượng đường huyết của bạn vào ngày hôm sau cũng rất cần thiết.

Uống rượu làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Uống rượu làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Rối loạn chức năng nhận thức

Những người mắc bệnh tiểu đường và bị rối loạn chức năng nhận thức, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer có nhiều nguy cơ bị hạ đường huyết hơn. Những người gặp những vấn đề trên có thể có chế độ ăn uống thất thường hoặc thường xuyên bỏ bữa, vô tình uống thuốc sai liều lượng. Uống thuốc quá nhiều có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Tổn thương thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa insulin, tái hấp thu glucose và loại bỏ thuốc khỏi cơ thể. Những người bị tiểu đường và tổn thương thận có thể có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn.

Tuyến giáp kém hoạt động

Tuyến giáp tiết ra hormone giúp cơ thể điều chỉnh và sử dụng năng lượng. Suy giáp là khi chức năng của tuyến giáp hoạt động chậm lại và không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ bị suy giáp. Quá ít hormone tuyến giáp khiến quá trình trao đổi chất của bạn có thể chậm lại. Do đó, khi có thuốc điều trị tiểu đường trong cơ thể làm lượng đường trong máu giảm xuống.

Rối loạn dạ dày

Rối loạn dạ dày có liên quan đến tín hiệu thần kinh bị gián đoạn trong dạ dày. Nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng này như virus hoặc trào ngược axit và cũng có thể do bệnh tiểu đường gây ra. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có rủi ro phát triển chứng liệt dạ dày theo nghiên cứu tại Israel năm 2014 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ.

Với chứng liệt dạ dày, cơ thể bạn sẽ không hấp thụ glucose ở tốc độ bình thường. Nếu bạn dùng insulin trong bữa ăn, lượng đường trong máu có thể không đáp ứng.

Mắc bệnh tiểu đường lâu năm

Nguy cơ hạ đường huyết cũng tăng lên ở những người mắc bệnh tiểu đường lâu hơn, có thể do dùng insulin trong thời gian dài hơn.

Mang thai

Mang thai dẫn đến sự thay đổi lớn đối với nội tiết tố. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể bị sụt giảm mức đường huyết trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai thì có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về việc giảm liều insulin để tránh hạ đường huyết.

Kim Uyên
(Theo Healthline)

Trả lời