2 phương pháp dự đoán chiều cao của trẻ Leave a comment

Phụ huynh có thể dự đoán chiều cao của con bằng phương pháp “2 tuổi nhân 2” hoặc dự đoán tiềm năng di truyền.

Trẻ thấp, cao hay trung bình, liệu tương lai có phát triển chiều cao không? Đó là những câu hỏi các bậc cha mẹ thường đặt ra khi nói đến vấn đề chiều cao của con. Nhiều người cho rằng, không có cách nào để dự đoán chiều cao của một người. Tuy nhiên, theo VeryWell Family, cha mẹ phụ huynh có thể dự đoán điều này bằng cách thử sử dụng một trong 2 phương pháp sau.

Phương pháp “2 tuổi nhân 2”

Phương pháp “2 tuổi nhân 2” dùng để dự đoán chiều cao trong tương lai của trẻ trên 2 tuổi, sử dụng trong một thời gian dài.

Để dự đoán chiều cao của con bạn bằng phương pháp này, đầu tiên phụ huynh hãy ghi nhận chiều cao khi trẻ tròn 2 tuổi, sau đó nhân 2. Kết quả sẽ là mức chiều cao dự đoán của bé khi trưởng thành.

Ví dụ bé 2 tuổi cao 86 cm, nhân 2 bằng 174 cm. Vậy có nghĩa khi trưởng thành chiều cao của trẻ ở mức 1m74. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, bé gái thường phát triển nhanh hơn bé trai. Do đó phụ huynh có thể dự đoán chiều cao tương lai chính xác hơn cho bé gái, bằng cách nhân đôi chiều cao của con khi 18 tháng thay vì chờ đến khi bé 2 tuổi như bé trai.

Cha mẹ có thể dự đoán chiều cao khi con trưởng thành. Ảnh: Shutterstock

Cha mẹ có thể dự đoán chiều cao khi con trưởng thành. Ảnh: Shutterstock

Dự đoán chiều cao tiềm năng di truyền

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dự đoán chiều cao của bé căn cứ vào tiềm năng di truyền (Tanner). Trong tất cả các phương pháp dự đoán chiều cao, cách này được đánh giá là phương pháp chính xác nhất. Các chuyên gia xem xét tiềm năng di truyền của đứa trẻ dựa trên chiều cao trung bình của cha mẹ.

Để dự đoán chiều cao của con bằng phương pháp này, đầu tiên cha mẹ hãy ghi lại chiều cao của bố, mẹ hiện tại. Sau đó, tính trung bình chiều cao của hai vợ chồng. Nếu con là bé trai, cha mẹ nên cộng thêm khoảng 6,35 cm vào mức trung bình, trừ khoảng 6,35 cm vào mức trung bình vừa tính được nếu con bạn là bé gái. Kết quả cuối cùng chính là chiều cao dự đoán của trẻ.

Ví dụ, người mẹ cao 1m57, bố cao 1m72, mức chiều trung bình của 2 người cộng lại là 1m65. Trong trường hợp này, chiều cao dự đoán của con họ nếu là bé trai sẽ khoảng 1m73, chiều cao trung bình khi trưởng thành của con gái khoảng 1m58. Theo các chuyên gia, công cụ dự đoán chiều cao tiềm năng di truyền có thể đúng từ 68- 95%.

Anh Chi (Theo VeryWell Family)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.