3 dấu hiệu cho thấy nam giới sinh lý tốt Leave a comment

Ngoài khả năng “thực chiến” trong phòng the, có những dấu hiệu có thể giúp nhận diện nam giới có sinh lý tốt cũng như sức khỏe nền tảng ổn định.

‘Dựng lều’ vào buổi sáng

Nồng độ testosterone của nam giới đạt ở mức cao nhất vào buổi sáng, ngay sau khi vừa thức dậy. Sự gia tăng nồng độ hormone này gây cương cứng vào buổi sáng, ngay cả khi không có bất kỳ tác động nào.

Mặt khác, nếu như trong ngày, não sẽ giải phóng một chất gọi là noradrenaline – một loại hormone gây cản trở cương cứng thì khi ngủ, não bộ sẽ giải phóng hormone này ít hơn, dẫn đến vào ban đêm “cậu nhỏ” sẽ dễ tự bật đứng lên. Do đó, thường có sự cương cứng trong khi ngủ, đặc biệt là vào buổi sáng ngay khi thức dậy, điều này chứng tỏ rằng sự lưu thông máu trong cơ thể, sự lưu dẫn máu tới dương vật tốt và nồng độ testosterone ở mức ổn định.

Hiện tượng dựng lều buổi sáng là tín hiệu cho thấy dương vật luôn trong trạng thái khỏe mạnh và sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Shutterstock

Hiện tượng “dựng lều” buổi sáng là tín hiệu cho thấy dương vật luôn trong trạng thái khỏe mạnh và sẵn sàng “chiến đấu”. Ảnh: Shutterstock

Đối với quý ông độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi, nồng độ testosterone tự nhiên bắt đầu giảm kéo theo biểu hiện cương dương buổi sáng cũng không còn xuất hiện thường xuyên nữa. Cần đến gặp bác sĩ nam khoa để kiểm tra nếu như bạn không thấy có sự cương cứng vào buổi sáng thức dậy trong suốt vài tháng. Đây có thể là dấu hiệu của sự trầm cảm, căng thẳng mạn tính hoặc vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe như các triệu chứng của bệnh tim, huyết áp…

Nghĩ đến ‘chuyện ấy’ nhiều lần trong ngày

Nhiều thông tin cho rằng cứ 7 giây, nam giới lại nghĩ đến “chuyện ấy” một lần. Như vậy, trong một ngày, số lần nam giới tơ tưởng chuyện yêu đương có thể lên đến 514 lần. Tuy nhiên, chưa nghiên cứu nào chứng minh con số này thực sự tồn tại.

Vào năm 2011, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bang Ohio đã thực hiện một nghiên cứu để theo dõi tần suất nghĩ đến tình dục trên 283 sinh viên đại học trong suốt một tuần. Các đối tượng thử nghiệm được đưa cho các máy bấm để bấm mỗi khi “chuyện ấy” xuất hiện trong tâm trí. Trung bình, những người đàn ông cho biết họ nghĩ về tình dục 19 lần một ngày, trong khi những người phụ nữ cho biết họ nghĩ về nó 10 lần một ngày. Các số liệu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tình dục cho thấy nam giới nghĩ về tình dục nhiều hơn gần gấp đôi so với phụ nữ.

Mặc dù những con số từ những cuộc khảo sát khác nhau nhưng các chuyên gia đều đưa ra nhận định chung rằng tần suất nghĩ về “chuyện ấy” nhiều cho thấy nhu cầu ham muốn cao. Ham muốn cũng là một trong nhưng tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe sinh lý.

Vui vẻ, tập trung, tinh thần sảng khoái

Testosterone không chỉ giữ cho xương chắc khỏe, tăng phát triển cơ bắp, tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao tâm trạng và cải thiện sự tập trung.

Kết quả từ một nghiên cứu của Khoa nội tiết – Trung tâm Y tế Đại học VU (Amsterdam – Hà Lan) với 608 nam giới trên 65 tuổi cho thấy nam giới có nồng độ testosterone dưới 220 pmol/l có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm tăng cao gấp đôi.

Về mối liên kết giữa nồng độ testosterone và trầm cảm, có lý giải cho rằng testosterone làm tăng giải phóng dopamine – là chất dẫn truyền thần kinh trong não có vai trò như “hormone hạnh phúc” mang lại hưng phấn, sảng khoái. Ngược lại, testosterone thấp có thể trực tiếp làm giảm mức serotonin. Các nghiên cứu cho thấy mức serotonin thấp hơn ở người bị trầm cảm. Trong khi đó, serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ, giấc ngủ… Sự thiếu hụt serotonin có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật.

Nam giới có tinh thần vui vẻ, tập trung, nhiều cảm hứng phát triển công việc - sự nghiệp là dấu hiệu cho thấy nồng độ testosterone ổn định, tràn đầy sinh lực chuyện phòng the. Ảnh: Shutterstock

Nam giới có tinh thần vui vẻ, tập trung, nhiều cảm hứng phát triển công việc là dấu hiệu cho thấy nồng độ testosterone ổn định, tràn đầy sinh lực chuyện phòng the. Ảnh: Shutterstock

Những dấu hiệu trên cho thấy nam giới mạnh mẽ trong chuyện sinh lý đều có liên quan đến nồng độ testosterone. Theo GS.TS.BS. Trần Quán Anh, Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, testosterone không chỉ liên quan mật thiết mà còn ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe sinh lý của nam giới và tác động lên hầu như toàn bộ cơ thể.

Testosterone không những có tác dụng kích thích ham muốn, tăng khả năng cương, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, mà còn chi phối sức khỏe toàn thân, bao gồm các cơ quan vận mạch và tuần hoàn, hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh, bộ não… Hiện nay, các tinh chất như eurycoma longifolia, chiết xuất thông biển Pháp, hàu đại dương được nhận định là giúp kích hoạt trúng đích sự hoạt động tốt trở lại của các tế bào leydig ở tinh hoàn, làm sản sinh testosterone nội sinh hiệu quả như được cho là giúp phục hồi và duy trì sinh lực, sức khỏe nam giới từ gốc một cách an toàn và bền vững.

Anh Ngọc

Trả lời