3 tổn thương phổi nghiêm trọng do Covid-19 Leave a comment

Viêm phổi Covid-19, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), nhiễm trùng huyết… là một số tổn thương phổi nghiêm trọng do Covid-19 gây ra.

Trong các cơ quan bị ảnh hưởng bởi Covid-19, phổi là cơ quan đầu tiên bởi nó là một phần của hệ hô hấp. Covid-19 tấn công vào phổi bằng cách gắn gai protein vào thụ thể đặc biệt gọi là men chuyển đổi Angiotensin (ACE2). ACE 2 đóng vai trò như một cửa ngõ cho sự xâm nhập của virus vào các tế bào, sau đó virus bắt đầu sao chép và xâm nhập nhiều tế bào hơn. Khi các nhiễm trùng do virus Sars-CoV-2 tấn công, điều này ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp. Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng sẽ khiến phổi bị sưng tấy và viêm nhiễm.

Trong cơ thể người, các thụ thể ACE2 được tìm thấy ở nhiều cơ quan, gồm tim, dạ dày, thậm chí cả ở da. Hiện, đây được coi là lời giải thích thuyết phục cho lý do Covid-19 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Khi Covid-19 làm suy yếu phổi, bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở. Khi phổi bị viêm, chúng sẽ chứa đầy chất lỏng và mảnh vụn. Điều này khiến phổi khó hấp thụ oxy hơn, dẫn đến nhịp thở bình thường của bệnh nhân trở nên hồn hển. Dưới đây là một số tổn thương phổi nghiêm trọng do Covid-19 tác động.

Covid-19 gây ra các tổn thương với phổi bệnh nhân. Ảnh: Freepik

Covid-19 gây ra các tổn thương với phổi bệnh nhân. Ảnh: Freepik

Viêm phổi Covid-19

Không giống như viêm phổi thông thường, viêm phổi Covid-19 ảnh hưởng đến cả phổi trái và phổi phải. Khi mắc viêm phổi Covid-19, các túi khí chứa đầy chất lỏng. Trong khi nhiều người khỏi bệnh không có bất kỳ tổn thương nghiêm trọng nào đối với phổi, không loại trừ khả năng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết ngay cả sau khi khỏi bệnh, phổi có thể không hoàn toàn khỏe mạnh để hoạt động như bình thường và người bệnh có thể mất nhiều tháng để thở bình thường.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là một tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó, cơ chế bảo vệ của cơ thể làm tổn thương các mô của chính nó. Các hóa chất được giải phóng vào máu để chống lại nhiễm trùng thực sự gây ra tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này làm rối loạn sự phối hợp giữa các cơ quan. Các chuyên gia cho rằng ngay cả khi một người hồi phục sau nhiễm trùng huyết, có khả năng phổi sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành hoàn toàn.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS)

Đây là tình trạng phổi không có khả năng cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng của cơ thể. Viêm phổi Covid-19 tiến triển thành dạng vấn đề hô hấp này. ARDS là một tình trạng gây tử vong, nhưng nếu bệnh nhân sống sót, phổi của họ có thể bị thương tổn trong thời gian dài hơn.

Để hỗ trợ điều trị các tổn thương này, người bệnh có thể tập luyện một số tư thế giảm khó thở và áp dụng kỹ thuật như thở theo nhịp, thở cơ hoành. Trong trường hợp chỉ hoạt động nhẹ, đã áp dụng các tư thế kỹ thuật theo hướng dẫn nhưng tình trạng khó thở không cải thiện, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hồng Thảo (theo Times of India)

Trả lời