4 bí kíp cai thuốc lá Leave a comment

Tập trung vào mục tiêu bỏ thuốc lâu dài, rút ra các bài học sau mỗi lần thất bại, tìm gốc rễ vấn đề và trò chuyện với bác sĩ là những bí kíp bỏ thuốc lành mạnh.

Hút thuốc lá dễ gây nghiện và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài. Khi xâm nhập vào phổi, thuốc lá có thể gây ra viêm phế quản, Jonathan Bricker, giáo sư khoa Khoa học Sức khỏe Cộng đồng tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Đại học Washington, cho biết. Theo thời gian, hút thuốc gây ung thư phổi, tỷ lệ sống sót dưới 18% trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể ngăn ngừa được nếu người dùng học cách bỏ thuốc, tiến sĩ Panagis Galiatsatos, Giám đốc Phòng khám Điều trị Nghiện thuốc lá tại Johns Hopkins Medicine, cho biết.

Các chuyên gia đã chỉ ra 4 cách cai thuốc lá hiệu quả.

Tập trung vào mục tiêu bỏ thuốc lâu dài

Theo các chuyên gia, nên đặt mục tiêu “bỏ thuốc lá lâu dài” (duy trì trạng thái không hút thuốc càng lâu càng tốt), thay vì bỏ hút thuốc thông thường. Galiatsatos cho biết một số bệnh nhân của ông đã bỏ thuốc lá nhiều lần, nhưng không thể cai vĩnh viễn.

Ông khuyến khích mọi người chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ. Chẳng hạn, tìm hiểu các yếu tố khác nhau thúc đẩy thói quen hút thuốc. Bằng cách này, người muốn cai thuốc có thể lưu ý và tìm giải pháp cho những hành động đó.

Rút ra bài học sau mỗi lần bỏ thuốc

Giáo sư Bricker cho biết hầu hết người hút thuốc lá đều cố gắng cai thuốc từ 8 đến 12 lần. Vì tình trạng tái nghiện rất phổ biến. Bricker cho rằng các bệnh nhân cần rút ra bài học sau mỗi lần bỏ thuốc thất bại.

“Mọi người thường bảo ‘Tôi đã học được sức mạnh của những cơn thèm thuốc, được nhìn thấy bạn mình hút thuốc hoặc biết rằng căng thẳng cuộc sống là một trong những nguyên nhân lớn khiến tái nghiện thuốc lá'”, Bricker nói.

Theo ông, bệnh nhân nên hiểu rằng bài học sau những lần bỏ thuốc thất bại càng lớn, cơ hội bỏ thuốc thành công càng cao.





Thuốc lá có thể khiến người hút nghiện một cách ngấm ngầm. Ảnh: CNN

Thuốc lá có thể khiến người hút nghiện một cách ngấm ngầm. Ảnh: CNN

Trò chuyện với bác sĩ

Những người muốn bỏ thuốc có thể nói chuyện với bác sĩ và đưa ra kế hoạch điều trị chứng nghiện thuốc với nhiều chiến lược khác nhau, giáo sư Galiatsatos nói.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để hạn chế cảm giác thèm thuốc lá, khiến các triệu chứng dễ kiểm soát hơn. Giáo sư Bricker cho rằng đây là giải pháp ngắn hạn giúp rèn luyện trí não, giải tỏa cơn thèm thuốc.

Loại thuốc bác sĩ kê đơn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Ban đầu, họ thường kê liều lượng tối thiểu, sau đó tăng lên tùy thuộc vào mức độ nghiện.

Giải quyết căn nguyên của vấn đề

Một số người hút thuốc để đối phó với những vấn đề tiềm ẩn trong cuộc sống, chẳng hạn căng thẳng và lo lắng. Khi gặp phải những cảm xúc này trong thời kỳ cai thuốc, bản năng của họ sẽ tìm đến thuốc lá.

“Nếu chỉ dựa vào cơ thể và không có phương pháp thay thế, bạn sẽ tái nghiện”, giáo sư Galiatsatos nói.

Để giải quyết những thách thức đó, ông khuyến nghị người đang bỏ thuốc sử dụng đến các trung tâm tư vấn hành vi. Khi ấy, họ có thể xác định rõ hơn lý do hút thuốc, tìm cách lành mạnh để xử lý các cảm xúc cá nhân dẫn đến thói quen này.

Thục Linh (Theo CNN)

Trả lời