5 bài tập giúp tăng cường sức khỏe tim mạch Leave a comment

Cử tạ, đi bộ nhanh, yoga, bơi, bài tập ngắt quãng có thể giúp cơ thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Plos Medicine năm 2021 cho thấy, duy trì hoạt động thể dục thể thao là một cách hiệu quả giúp trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim khi lớn tuổi.

Nó giúp giảm huyết áp, tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), giảm căng thẳng và cải thiện khả năng tim bơm máu vào cơ thể bằng cách chuyển oxy ra khỏi máu một cách hiệu quả. Tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch như tiểu đường, cholesterol cao và béo phì.

Các hình thức vận động khác nhau là một cách hữu ích để giữ cho bạn thường xuyên tập thể dục nhưng có một số bài tập cần thiết nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Bài tập ngắt quãng

Bài tập ngắt quãng bao gồm một loạt bài tập cường độ cao xen kẽ với thời gian nghỉ ngơi hoặc thư giãn. Tập luyện ngắt quãng là một lựa chọn tốt khi bạn thiếu thời gian và muốn đổ mồ hôi nhanh. Các nghiên cứu còn cho thấy, các bài tập cường độ cao (HIIT) giúp cải thiện sức khỏe của cả phổi và tim. Bạn có thể sử dụng app hoặc xem các chương trình tập luyện trên YouTube nếu không biết bắt đầu từ đâu.

Cử tạ

Tập tạ cũng là một cách tốt để rèn luyện và cải thiện sức mạnh của tim. Một nghiên cứu cho thấy, nâng tạ có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim khoảng 40-70%. Khi tập tạ, sẽ hữu ích hơn nếu bạn có huấn luyện viên vì họ có thể dạy bạn các kỹ thuật phù hợp và thiết lập chương trình tập luyện tùy chỉnh cho bạn.

Tập tạ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik.

Tập tạ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik.

Đi bộ

Đi bộ cũng có lợi như chạy bộ, nhưng nhẹ nhàng hơn. Một bài tập cường độ thấp được chứng minh có lợi cho tim, đặc biệt là khi bạn đi bộ với tốc độ nhanh và vung tay mạnh theo nhịp. Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ nhanh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn so với đi bộ chậm. Bạn cũng có thể thử các cách khác như đi bộ với tạ trong tay, hoặc kết hợp cùng bài tập thể hình.

Yoga

Tập yoga có tác dụng giảm huyết áp, cải thiện sự linh hoạt và cân bằng, đồng thời giúp giảm đau nhức. Chỉ cần một tấm thảm, bạn có thể tập ở mọi nơi trong thời gian rảnh.

Bơi

Bơi lội là một bài tập toàn thân có tác động nhẹ nhàng cho các khớp nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt cho tim mạch. Bơi lội giúp phổi và tim khỏe mạnh, giảm huyết áp. Đây là một môn thể thao phù hợp nếu bạn đang phục hồi sau chấn thương hoặc cơ thể của bạn không thích ứng với các bài tập nặng.

Lưu ý, bạn nên thảo luận với bác sĩ về bài tập phù hợp nếu bạn từng gặp vấn đề về tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị, mỗi người nên tập luyện đều đặn khoảng 150 phút mỗi tuần với hoạt động cường độ vừa phải, hoặc 75 phút mỗi tuần với các bài tập nặng.

Châu Vũ (Theo Cnet)

Trả lời