5 cách tốt nhất để ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên Leave a comment

Kết hợp các thói quen bỏ hút thuốc, ăn uống lành mạnh, giảm mỡ bụng, uống ít rượu và vận động giúp giảm 80% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Một nghiên cứu lớn của Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) công bố trên tạp chí JACC của Đại học Tim mạch Mỹ, chỉ ra rằng, việc thực hiện các thói quen lành mạnh riêng lẻ hoặc kết hợp giúp người lớn tránh đau tim hoặc nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Nghiên cứu gồm những người đàn ông 45-79 tuổi, được khảo sát về thói quen ăn uống và sinh hoạt, cùng với các dữ liệu bao gồm cân nặng, tiền sử gia đình và trình độ học vấn. Tổng cộng 20.721 nam giới không có tiền sử bệnh tim mạch, ung thư hoặc tiểu đường, được theo dõi trong khoảng 11 năm.

Các yếu tố được nghiên cứu gồm chế độ ăn uống, hút thuốc, uống rượu, béo phì và mức độ hoạt động hàng ngày. Kết quả cho thấy, mỗi thói quen tốt đều mang lại lợi ích riêng cho từng cá nhân trong việc ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên. Những người thực hiện tốt cả 5 yếu tố: ăn uống lành mạnh, bỏ hút thuốc, giảm mỡ bụng, uống ít rượu và vận động thường xuyên giảm được 80% nguy cơ đau tim.

Tập thể dục, loại bỏ mỡ bụng giúp ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên. Ảnh: Freepik.

Tập thể dục, loại bỏ mỡ bụng giúp ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên. Ảnh: Freepik.

Bỏ hút thuốc (giảm 36% nguy cơ)

Hút thuốc là một trong những thói quen đe dọa tuổi thọ hàng đầu mà bạn nên từ bỏ. Trong nghiên cứu của viện Karolinska, những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc hoặc bỏ thuốc ít nhất 20 năm có nguy cơ gặp cơn đau tim đầu tiên thấp hơn 36%.

Tương tự, kết quả của nhiều cuộc khảo sát trước đó bao gồm nghiên cứu gần 1,2 triệu phụ nữ Anh được theo dõi trong khoảng 12 năm, cho thấy, nếu bỏ thuốc ở độ tuổi 30 hoặc 40 thì trung bình có thêm 11 năm sống. Điều này là nhờ không hút thuốc ít có nguy cơ đau tim, ung thư và bệnh hô hấp hơn.

Ăn chế độ giàu dinh dưỡng (giảm 20% nguy cơ)

Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm: ít nhất 5 phần rau và trái cây tươi mỗi ngày, 4 phần ngũ cốc nguyên cám, một hoặc nhiều khẩu phần sữa giảm chất béo, khoảng hai khẩu phần cá lành mạnh mỗi tuần. Những người tuân thủ chặt chẽ nhất hướng dẫn này có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hơn 20%.

Loại bỏ mỡ bụng (giảm 12% nguy cơ)

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, chu vi vòng eo và tỷ lệ eo trên hông là một yếu tố dự báo về sức khỏe, đặc biệt là mỡ bụng bao quanh các cơ quan nội tạng (mỡ nội tạng) chứ không chỉ lớp mỡ nằm dưới da bụng.

Trong nghiên cứu của này của các nhà khoa học Thụy Điển, những người có vòng eo nhỏ hơn 95 cm trong suốt quá trình thử nghiệm, có nguy cơ gặp cơn khởi phát đau tim thấp hơn 12% so với những người có nhiều mỡ bụng hơn.

Uống rượu ở mức độ vừa phải (giảm 11% nguy cơ)

Việc uống rượu có chừng mực làm giảm 11% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Nếu vượt quá lượng tiêu thụ 1-2 ly mỗi ngày, bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như bệnh tim, ung thư và tai nạn.

Tập thể dục (giảm 3% nguy cơ)

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông đi bộ hoặc đạp xe 40 phút mỗi ngày và tập thể dục ít nhất một giờ mỗi tuần có thể giảm 3% nguy cơ bị cơn đau tim đầu tiên. Tập thể dục có nhiều lợi ích không chỉ đối với hệ tim mạch mà còn giúp tăng cường hệ thống xương, hô hấp, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và giảm căng thẳng.

Châu Vũ (Theo Verywellhealth)

Trả lời