5 câu hỏi giúp phân biệt giữa COPD và hen suyễn Leave a comment

Triệu chứng xuất hiện khi nào, bạn có hút thuốc không, điều gì khiến các triệu chứng tồi tệ hơn là những câu hỏi giúp phân biệt hen suyễn và COPD.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen suyễn có nhiều triệu chứng chung như tức ngực, ho mạn tính, hụt hơi, thở khò khè. Các triệu chứng giống nhau khiến việc phân loại 2 bệnh lý này gặp khó khăn, đôi khi có nhầm lẫn.

Thông thường các bác sĩ dựa vào một số câu hỏi để thấy được sự khác nhau giữa đặc điểm của 2 bệnh nhằm phân biệt chúng.

Bạn có các triệu chứng dị ứng, hen suyễn khi còn nhỏ?

Hầu hết bệnh nhân hen suyễn được chẩn đoán ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bác sĩ nhầm lẫn khi chẩn đoán người lớn tuổi bị hen suyễn trong khi thực tế họ bị COPD. Ở người lớn tuổi, COPD có thể là một biến chứng lâu dài của bệnh hen suyễn chưa được kiểm soát. COPD hiếm khi được chẩn đoán trước 40 tuổi.

Hen suyễn được điều trị bằng steroid dạng hít. Ảnh: Shutterstock

Hen suyễn được điều trị bằng steroid dạng hít. Ảnh: Shutterstock

Điều gì làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn?

Tình trạng hen của một người có thể trầm trọng hơn do lông động vật, do bụi, mùi con gián, thời tiết, căng thẳng hoặc một số loại thuốc.

Trong khi đó, COPD thường trở nên tồi tệ hơn do nhiễm trùng đường hô hấp chứ không phải bất kỳ tác nhân gây hen suyễn nào được đề cập ở trên.

Bạn có hút thuốc không?

COPD phổ biến hơn ở những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây từng hút thuốc. Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, hút thuốc lá thụ động cũng là đối tượng nguy cơ mắc COPD. Trong khi hen suyễn có thể xảy ra ở những bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc, ví dụ như trẻ em, nhiều trẻ sinh ra đã mắc hen suyễn mà chưa có thời gian tiếp xúc với khói thuốc trước đó.

Khi nào các triệu chứng hết?

Bệnh nhân hen suyễn có các triệu chứng không liên tục, các đợt cấp có xu hướng giảm dần cho đến khi được kiểm soát.

COPD trải qua các triệu chứng tiến triển, hầu như ngày nào cũng xuất hiện triệu chứng và hiếm khi biến mất.

Chức năng phổi có trở lại bình thường giữa các đợt cấp không?

Với bệnh hen suyễn, việc điều trị sẽ giúp chức năng phổi của bạn trở lại bình thường hoặc gần bình thường và bạn sẽ không có nhiều triệu chứng hen suyễn giữa các đợt cấp hen suyễn.

CODP thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Ảnh: Shutterstock

CODP thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó chức năng phổi của bệnh nhân COPD nói chung sẽ không trở lại bình thường và chỉ cải thiện một phần ngay cả khi ngừng hút thuốc và điều trị bằng thuốc giãn phế quản. Trên thực tế, bệnh nhân COPD vẫn có thể bị suy giảm chức năng phổi. Sự suy giảm này thường dẫn đến các triệu chứng như khó thở. Các triệu chứng nói chung của COPD là mạn tính. Theo thời gian, bệnh nhân COPD có xu hướng gặp các triệu chứng không điển hình cho bệnh hen suyễn như sụt cân, giảm sức bền, khả năng chịu đựng, khả năng hoạt động và chất lượng cuộc sống.

Tóm lại, nếu COPD thường được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành thì hen suyễn được chẩn đoán từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

COPD gây ho vào buổi sáng, tăng đờm, triệu chứng dai dẳng thì các triệu chứng của hen suyễn có nhiều khả năng xảy ra theo từng đợt hoặc vào ban đêm. Hen suyễn được kích hoạt bởi chất dị ứng, không khí lạnh trong khi đó COPD do viêm phổi, cúm hoặc các chất ô nhiễm gây ra.

Một điểm khác nữa là người mắc hen suyễn thường không hút thuốc, trong khi đó hầu hết người bị COPD đã hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Các bệnh lý đi kèm của hen suyễn thường bao gồm chàm và viêm mũi dị ứng. Tim mạch và loãng xương thường đi kèm với COPD.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời