5 loại trà ấm cải thiện giấc ngủ Leave a comment

Uống trà thảo mộc trước khi lên giường giúp thư giãn tinh thần, dễ dàng chợp mắt và ngon giấc hơn.

Các loại trà thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể trong nhiều thế kỷ. Một số trà còn được nghiên cứu cụ thể đặc tính trong thành phần, hỗ trợ điều trị mất ngủ, giải tỏa căng thẳng và dịu tinh thần. Nếu bạn thường xuyên không ngon giấc, 5 loại trà dưới đây là gợi ý.

Trà xanh

Theo nghiên cứu trên Thư viện Y tế Quốc gia (Mỹ) năm 2020, uống trà xanh hàm lượng caffeine thấp hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng. Người cao tuổi dùng trà xanh loãng, lượng caffeine thấp cũng dễ ngủ ngon hơn và giảm mức độ căng thẳng.

Uống trà xanh hàm lượng caffeine thấp có thể hỗ trợ ngủ ngon và dịu tinh thần buổi đêm.  Ảnh: Freepik.

Uống trà xanh hàm lượng caffeine thấp giúp dịu tinh thần. Ảnh: Freepik.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có hương thơm nhẹ nhàng và có lợi cho sức khỏe. Cũng theo các báo cáo trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, chất chống oxy hóa – apigenin trong hoa cúc giúp thư giãn cơ bắp và dịu tinh thần, dễ ngủ hơn. Một báo cáo đánh giá trên 12 nghiên cứu tại Việt Nam, Nhật Bản, Hy Lạp… cho thấy, hoa cúc là thức uống lành tính, được chứng minh hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trà hoa oải hương

Trà hoa oải hương được làm bằng cách ủ nụ hoa oải hương trong nước nóng, cho ra thức uống màu tím với hương thơm đặc trưng. Thức uống thường được dùng trước khi ngủ để thúc đẩy sự thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Theo một nghiên cứu tại Iran ở người lớn tuổi, trà hoa oải hương làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng – hai tác nhân gây ra chứng mất ngủ. Tinh dầu hoa oải hương cũng giảm lo lắng, cải thiện giấc ngủ, đường thở và thường được chọn dùng xông trong phòng ngủ.

Trà hoa oải hương có công dụng dịu tinh thần, thư giãn trước giấc ngủ. Ảnh: Freepik.

Trà hoa oải hương có công dụng dịu tinh thần, thư giãn trước giấc ngủ. Ảnh: Freepik.

Trà tía tô đất

Cây tía tô đất thuộc họ bạc hà, vị hơi ngọt và vị cam quýt. Theo Tổ chức Giấc ngủ (Mỹ), uống một tách trà tía tô buổi tối góp phần giảm triệu chứng mất ngủ, xoa dịu cảm xúc, giảm căng thẳng và dễ chợp mắt. Một nghiên cứu so sánh công dụng của tía tô đất cho thấy, người uống 500 mg tía tô đất cải thiện chất lượng sinh hoạt, nghỉ ngơi đáng kể so với người không dùng.

Trà hoa mộc lan

Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, trà hoa mộc lan thường được dùng trong dân gian và y học cổ truyền như vị thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Trong cây có chứa hợp chất có tác dụng an thần. Phụ nữ mới sinh con uống trà hoa mộc lan trong 3 tuần cải thiện đáng kể chứng trầm cảm sau sinh, nâng cao chất lượng giấc ngủ so với các mẹ bỉm không dùng. Phụ nữ cao tuổi uống một viên magie và 60 mg chiết xuất hoa mộc lan cũng giảm rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sử dụng thức uống này vào nhịp sinh hoạt sao cho phù hợp.

Uống một tách trà trước khi lên giường không những hình thành thói quen tốt mà còn là lựa chọn an toàn, dễ thực hiện cho người hay khó ngủ. Thói quen này có thể giúp não bộ nhận biết tín hiệu thư giãn, từ đó, nhịp đi ngủ được hình thành. Trường hợp mất ngủ mạn tính, uống trà thảo mộc và trà hoa thường không có tác dụng điều trị và cải thiện dài hạn. Bạn nên nhờ bác sĩ hỗ trợ và điều trị, phục hồi nếp sinh hoạt sớm.

Mai Trinh
(Theo Healthline, Sleep Foundation)

Trả lời