5 lý do khiến phụ nữ ‘ngại’ gần gũi Leave a comment

Căng thẳng, đau do bệnh phụ khoa hay thiếu kích thích là một trong những yếu tố khiến chị em không còn vui vẻ khi giao hợp.

Các nhà khoa học cho rằng, những người thường xuyên quan hệ tình dục sẽ giúp cho hệ miễn dịch tăng cường sức đề kháng và mang đến những lợi ích tuyệt vời khác như ngủ ngon hơn, làm đẹp da và ngăn ngừa tăng huyết áp. Tuy nhiên, một số chị em lại rơi vào cảm giác giảm ham muốn tình dục. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, cơ thể sẽ kích hoạt giải phóng các hormone như cortisol và epinephrine. Những hormone này khiến tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng, quá trình tiêu hóa thay đổi và mức độ glucose trong máu cũng tăng cao. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng mạn tính, các cơ chế bên trong phải sử dụng đến hormone estrogen để đáp ứng nhu cầu sản xuất cortisol cao hơn; từ đó gây giảm ham muốn trong chuyện chăn gối.

Lạc nội mạc tử cung

Phần lớn lý do khiến các chị em không thích quan hệ tình dục là cảm giác đau đớn trong và sau khi giao hợp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thường ngại “gần gũi” với bạn tình. Nguyên nhân do tình trạng viêm ở vùng chậu đã khiến các cơ sàn chậu bị căng thẳng quá mức. Khi trải qua giao hợp, các cơ ở khu vực này sẽ rơi vào trạng thái căng cứng và gây nên cảm giác đau.

Đau âm đạo và căng thẳng khiến chị em không còn ham muốn tình dục. Ảnh: Freepik

Đau âm đạo và căng thẳng khiến chị em không còn ham muốn tình dục. Ảnh: Freepik

Sa vùng chậu

Sa vùng chậu là hiện tượng các cơ và dây chằng bị suy yếu. Nó khiến các cơ quan vùng chậu bị trượt khỏi vị trí ban đầu và dẫn đến hiện tượng sa tử cung, bàng quang hoặc trực tràng. Khi lâm trận, khu vực âm đạo của các chị em sẽ gặp phải trạng thái đau đớn do lực tác động trong lúc giao hợp.

Thiếu kích thích tình dục

Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ cần khoảng 45 phút kích thích để đạt được trạng thái ham muốn hoàn toàn. Khi kích hoạt được trạng thái này, các cơ sàn chậu sẽ thả lỏng và tăng tiết dịch bôi trơn ở lối vào của âm đạo; từ đó, khiến quá trình giao hợp diễn ra trơn tru và êm đềm hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích nam giới nên cố gắng kéo dài màn dạo đầu để tránh gây đau đớn cho phụ nữ.

Thay đổi nội tiết tố

Khi cơ thể sụt giảm hormone estrogen và progesterone, âm đạo sẽ trở nên mỏng và khô hơn. Điều này khiến phái nữ khi quan hệ dễ bị đau rát, ít xúc cảm khi quan hệ, giảm ham muốn tình dục. Về lâu dài, tình trạng thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến teo âm đạo. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống phụ nữ và làm suy giảm chức năng tình dục tự nhiên.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, The Sun)

Trả lời