5 triệu chứng thường gặp của ung thư phổi ở phụ nữ Leave a comment

Mệt mỏi, khó thở, đau lưng hoặc vai là những triệu chứng thường gặp của ung thư phổi ở phụ nữ.

Ngoài các triệu chứng truyền thống, chẳng hạn như ho dai dẳng hoặc ho ra máu, khi bị ung thư phổi phụ nữ thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, tiếp đến là khó thở. Vì những thay đổi này không đặc trưng nên nhiều người hay bỏ qua vì nhầm lẫn với quá trình lão hóa bình thường. Các nghiên cứu cũng chứng minh, ung thư phổi có xu hướng tiến triển hơn khi được chẩn đoán ở phụ nữ. Các triệu chứng đầu tiên có thể liên quan đến sự lây lan của khối u đến xương, não và các vùng khác của cơ thể.

Ho dai dẳng, ho ra máu là các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Ảnh: Freepik

Ho dai dẳng, ho ra máu là các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Ảnh: Freepik

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi ở phụ nữ thường mơ hồ và xuất hiện dần dần. Ung thư biểu mô tuyến phổi có xu hướng phát triển ở ngoại vi phổi, chúng phát triển khá lớn trước khi được chẩn đoán. Do đó phụ nữ khi mắc ung thư phổi thường chịu tác động toàn thân gây mệt mỏi, đuối sức.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào vảy không phổ biến ở phụ nữ. Các khối u này có xu hướng phát triển trong hoặc gần đường thở dẫn đến các vật cản có thể gây ho, ho ra máu, thở khò khè và các đợt viêm phổi tái phát.

Nhìn chung, các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi ở nam và nữ đều là ho, khó thở, ho ra máu, sụt cân và chán ăn. Ở phụ nữ, tình trạng mệt mỏi và khó thở thường xảy ra đầu tiên.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi ở phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân gây ra mệt mỏi trong cuộc sống nhưng mệt mỏi do liên quan đến ung thư thường khác với mệt mỏi thông thường. Mệt mỏi do ung thư khiến một người cảm giác toàn thân đuối sức, mệt lả, tình trạng này thường không thể vượt qua hoặc cải thiện sau một đêm nghỉ ngơi ngon giấc hay một tách cà phê.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu cảm thấy mệt mỏi khác thường bạn nên ghi lại nhật ký hoạt động thường ngày trong khoảng vài tuần để hiểu rõ hơn về sự mệt mỏi của mình.

Khó thở

Triệu chứng phổ biến thứ hai của ung thư phổi ở phụ nữ là khó thở. Trong giai đoạn đầu của bệnh, khó thở không phải lúc nào cũng rõ ràng, vì thế nó dễ dàng bị bỏ qua. Ban đầu, khó thở chủ yếu xảy ra khi hoạt động hay hoạt động gắng sức chẳng hạn như đi bộ, lên xuống cầu thang chạy nhảy… Người bị ung thư phổi có xu hướng thích nghi với sự mệt mỏi này bằng cách hạn chế vận động thay vì tìm ra nguyên nhân.

Đau lưng hoặc vai

Đau lưng hoặc vai là một triệu chứng ung thư phổi tương đối phổ biến ở phụ nữ. Tình trạng này xảy ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Nhiều phụ nữ phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn di căn đến xương nên đau ở cột sống hoặc tứ chi là điều dễ hiểu. Khi ung thư phổi di căn xương, nó gây đau nhức xương. Tuy nhiên những biểu hiện ban đầu của chúng không rõ ràng nên dễ bị nhầm lẫn với viêm khớp hoặc bệnh đĩa đệm.

Đôi khi di căn làm suy yếu xương do đó xảy ra gãy xương. Ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận cũng có thể gây đau lưng. Đau vai có thể do di căn nhưng cũng có thể do khối u trong ngực hoặc do khối u phát triển gần đỉnh phổi kích thích dây thần kinh.

Các chuyên gia lưu ý nếu cơn đau xuất hiện vào ban đêm, đau dai dẳng hoặc trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi, đau xuất hiện mà không có tác động nào, đau nặng hơn khi hít thở sâu, đau ngực… Bạn nên nghĩ rằng đây là dấu hiệu của cơn đau do ung thư thay vì nghĩ đó là các vấn đề cơ xương khớp.

Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát

Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi ở phụ nữ. Nhiều báo cáo cho thấy người bị ung thư phổi thường đã trải qua một số đợt viêm phế quản hoặc viêm phổi trước khi được chẩn đoán.

Ung thư phổi giai đoạn đầu các khối u gây chủ yếu gây tắc nghẽn đường thở. Khi ung thư tiến triển, tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp tăng lên. Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ nếu mắc phải tình trạng viêm phổi nhiều hơn 2 lần trong năm.

Ho và ho ra máu

Mặc dù ho và ho ra máu là triệu chứng phổ biến của ung thư phổi ở cả nam và nữ, tuy nhiên cơ ho khan, khò khè của phụ nữ lại dễ bị nhầm lẫn với các cơn ho do nguyên nhân khác. Vì vậy phụ nữ khi gặp phải tình trạng ho liên tục trong năm, ho tái đi tái lại nên đi tầm soát ung thư phổi.

Ngoài ra, ung thư phổi giai đoạn muộn ở phụ nữ còn bao gồm các triệu chứng như giảm cân không chủ ý, ăn mất ngon, cảm giác không khỏe.

Sự khác biệt giữa ung thư phổi ở nam và nữ

Các nghiên cứu cho thấy có sự khác nhau ở tỷ lệ mắc các loại ung thư phổi giữa nam và nữ. Đồng thời các dấu hiệu, triệu chứng của ung thư phổi ở phụ nữ khác với những dấu hiệu thường thấy ở nam giới. Các yếu tố tạo nên sự khác nhau này do loại ung thư phổi khác nhau, ảnh hưởng của khối u đến các bộ phận khác nhau của phổi. Sự khác biệt giữa ung thư phổi ở phụ nữ so với ung thư phổi ở nam giới biểu hiện ở 3 khía cạnh.

Tình trạng hút thuốc: nhiều phụ nữ không bao giờ hút thuốc lá nhưng vẫn mắc ung thư phổi. Loại ung thư phổi phụ nữ hay gặp là ung thư biểu mô, một loại ung thư phổi ở những người không hút thuốc hoặc chưa bao giờ hút thuốc lá.

Giai đoạn chẩn đoán: phụ nữ và những người chưa bao giờ hút thuốc có xu hướng được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn nặng hơn nam giới. Điều này có nghĩa khối u có nhiều khả năng đã di căn đến các vùng xa của cơ thể như xương hoặc não.

Tuổi khi chẩn đoán: phụ nữ thường được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn nam giới và ung thư phổi xảy ra ở thanh niên (30–54 tuổi) thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời