5 vấn đề mẹ bầu cần biết về viêm cột sống dính khớp Leave a comment

Viêm cột sống dính khớp có mang bầu được không, có gây dị tật thai nhi không… là những thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi mắc bệnh lý này.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính, đặc trưng bởi những tổn thương ở khớp cùng chậu, cột sống, các khớp ở chi, điểm bám gân… Bệnh thường phát triển từ rất sớm nhưng tiến triển chậm, theo thời gian có thể làm dính cứng khớp và đốt sống dẫn đến tàn phế.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh tự miễn này. Mục tiêu điều trị tập trung vào giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa cứng khớp, khắc phục tình trạng dính khớp, giảm thiểu nguy cơ tàn phế và cải thiện khả năng vận động. Đây là một bệnh lý cột sống cần được điều trị liên tục, nên với phụ nữ đang tuổi sinh nở hoặc các mẹ bầu, việc mang thai có ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Và ngược lại, việc mang thai và sinh nở có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh lý mạn tính.

Viêm cột sống dính khớp nếu không được điều trị có thể dẫn đến tàn phế. Ảnh: Shutterstock

Viêm cột sống dính khớp nếu không được điều trị có thể dẫn đến tàn phế. Ảnh: Shutterstock

Thạc sĩ – bác sĩ Đinh Phạm Thị Thúy Vân, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Tp.HCM giải đáp một số thắc mắc thường gặp như sau:

Viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng chứng minh viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Điều bệnh nhân cần lưu ý là xác định thời điểm mang thai mong muốn và chia sẻ với bác sĩ. Từ đó, bác sĩ sẽ có kế hoạch dừng hoặc thay đổi các loại thuốc đang dùng để điều trị viêm cột sống dính khớp, sao cho có thể đồng thời kiểm soát tốt bệnh mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nếu người bệnh chưa xác định được thời điểm mang thai mong muốn thì cần thực hiện tốt các biện pháp tránh thai. Trong trường hợp này, tránh thai bằng dụng cụ tử cung sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng thai nhi không?

Một số loại thuốc điều trị bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, người bệnh cần thông báo ý định mang thai với bác sĩ để có thể kịp thời thay đổi đơn thuốc. Ví dụ: các thuốc methotrexate cần được ngưng từ 3 – 6 tháng trước khi mang thai để tránh dị tật thai nhi…

Mẹ bầu có thể có một thai kỳ khỏe mạnh nếu phối hợp tốt với bác sĩ. Ảnh: Shutterstock

Mẹ bầu có thể có một thai kỳ khỏe mạnh nếu phối hợp tốt với bác sĩ. Ảnh: Shutterstock

Bệnh viêm cột sống có di truyền cho thai nhi không?

Theo y văn, một số bệnh lý tự miễn có khả năng di truyền và viêm cột sống dính khớp là một trong số đó. Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng vì thực tế đã chứng minh, một số phụ nữ mắc các bệnh lý tự miễn vẫn có khả năng trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi không mắc bất kỳ bệnh lý di truyền nào.

Mang thai có làm trầm trọng thêm tình trạng viêm cột sống dính khớp?

May mắn là bệnh viêm cột sống dính khớp có xu hướng ổn định trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, một số ít trường hợp, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau, viêm khớp trong 3 tháng giữa thai kỳ hoặc bùng phát cơn đau dữ dội vào những tháng sau sinh. Vì vậy, mẹ bầu nên có một kế hoạch chăm sóc sau sinh cho cả mẹ và bé để hạn chế tối đa ảnh hưởng của các cơn đau.

Viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sữa mẹ?

Bệnh lý này không ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ, cũng như không lây truyền qua hình thức cho con bú. Tuy nhiên, một số loại thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp có thể truyền từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ. Do đó, người bệnh vẫn cần thông báo với bác sĩ để có kế hoạch điều trị và điều chỉnh thuốc phù hợp.

Bác sĩ Thúy Vân khẳng định, mẹ bầu mắc bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh, tận hưởng niềm vui làm mẹ nếu có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Phi Hồng

Trả lời