6 chất có ích cho người bị triệu chứng sương mù não Leave a comment

Vitamin D, C, omge-3, magiê… trong thực phẩm có thể cải thiện khả năng tập trung, giảm mệt mỏi, tăng trí nhớ… ở người có biểu hiện sương mù não.

Sương mù não không phải là tình trạng bệnh lý mà là một nhóm các triệu chứng như nhớ khó khăn, không có khả năng tập trung, thiếu minh mẫn, khó xử lý thông tin, mệt mỏi. Nhiều yếu tố bao gồm cả sự thiếu hụt hoặc không đủ chất dinh dưỡng có thể góp phần gây ra sương mù não. Do đó, bổ sung vitamin và khoáng chất có thể có ích.

Vitamin D

Vitamin D là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch, sức khỏe của não. Mức vitamin D thấp hoặc thiếu hụt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và góp phần gây ra các triệu chứng sương mù não. Người bị trầm cảm thường gặp các triệu chứng sương mù não như kém tập trung và các vấn đề về trí nhớ. Những đối tượng này cũng có nhiều khả năng bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin D.

Theo nhiều nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ trong năm 2020, bổ sung vitamin D có thể cải thiện sức khỏe tâm thần như tâm trạng, suy nghĩ tiêu cực, các triệu chứng lo lắng, trầm cảm, bao gồm cả sương mù não ở một số người. Một nghiên cứu của các bác sĩ dinh dưỡng Mỹ năm 2020 ở 42 phụ nữ sau mãn kinh thiếu vitamin D cho thấy, những người bổ sung 2.000 IU vitamin D mỗi ngày trong một năm có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra học tập và trí nhớ so với những người dùng liều 600-4.000 IU.

Omega-3

Axit béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe não bộ và một số triệu chứng của sương mù não bao gồm khó khăn về sự chú ý, trí nhớ. Nghiên cứu năm 2013 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, bổ sung axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) hỗ trợ sức khỏe não bộ như trí nhớ, sự chú ý và tâm trạng.

Một nghiên cứu trên 176 người có lượng omega-3 thấp nhận thấy rằng, bổ sung 1,16 gram DHA mỗi ngày trong 6 tháng cải thiện về trí nhớ so với giả dược. Bổ sung omega-3 cũng có thể cải thiện triệu chứng trầm cảm, nâng cao tâm trạng, giảm các triệu chứng sương mù não. Một đánh giá của 26 nghiên cứu cho thấy, bổ sung omega-3 chứa 60% EPA, ít nhất một gram mỗi ngày có thể điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Một số thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá tuyết, dầu ôliu, hạt lanh…

Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho não. Ảnh: Freepik

Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho não. Ảnh: Freepik

Magiê

Magiê là khoáng chất thiết yếu có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu, hạt, rau bina. Nó cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể chẳng hạn như phản ứng enzym, sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và điều chỉnh huyết áp.

Nhiều người không bổ sung đủ magiê trong chế độ ăn uống có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ và dẫn đến các triệu chứng sương mù não như khó tập trung. Mức magiê thấp thường gặp ở người bị căng thẳng và thậm chí có thể làm tăng khả năng bị căng thẳng. Căng thẳng làm suy giảm trí nhớ, kém tập trung và các triệu chứng lo âu.

Một nghiên cứu ở 2.466 người từ 60 tuổi đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, những người có mức magiê cao hơn làm tốt hơn các bài kiểm tra chức năng nhận thức như chú ý, trí nhớ và có nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức thấp hơn.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò đối với sức khỏe miễn dịch và hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể, bao gồm cả sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu bao gồm 80 người trưởng thành khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng những người có đủ lượng vitamin C trong máu thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra đánh giá trí nhớ sự chú ý, thời gian phản ứng và sự tập trung so với những người có mức vitamin C thấp.

Mức vitamin C thấp ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, có liên quan đến chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như trái cây nhà họ cam, quýt, đu đầu, ớt chuông, dâu tây, cà chua…

Vitamin nhóm B

Các nghiên cứu cho thấy, mức độ thấp hoặc thiếu của một số vitamin B có thể dẫn đến các triệu chứng của sương mù não như các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung… Ở những người có hàm lượng vitamin B thấp, chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Theo một nghiên cứu ở 202 người bị suy giảm nhận thức và mức B12 thấp hoặc thiếu, bổ sung vitamin B12 cải thiện nhận thức ở 84% người tham gia và cải thiện điểm số trong các bài kiểm tra trí nhớ và sự chú ý ở 78% người. Một nghiên cứu gần đây trên 39.000 người phát hiện ra rằng, mức vitamin B12 thấp có liên quan đến khả năng chú ý và trí nhớ kém hơn.

Người có lượng vitamin B thấp hoặc thiếu bao gồm vitamin B6, folate có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng sương mù não, bao gồm khó khăn về khả năng tập trung, trí nhớ. Vì lý do này, dùng chất bổ sung vitamin B chất lượng có ích khi có triệu chứng sương mù não.

L-theanine

L-theanine là hợp chất có nhiều trong trà xanh và các loại thực vật khác. Một nghiên cứu gần đây ở 69 người lớn tuổi 50-69 cho thấy, một liều duy nhất 100 mg L-theanine cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ trong các bài kiểm tra nhận thức. Bổ sung L-theanine cũng giảm căng thẳng, tăng cường sự bình tĩnh và thư giãn. Giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ sức khỏe nhận thức đều có thể giảm sương mù não.

Kim Uyên
(Theo Healthline)

Trả lời