6 dấu hiệu âm thầm cảnh báo ung thư buồng trứng Leave a comment

Đầy bụng dai dẳng, đau vùng chậu hoặc bụng, cảm thấy no dù ăn nhẹ… là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Chỉ 1/5 trường hợp bệnh được phát hiện sớm. Giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu đáng chú ý. Các triệu chứng thường mơ hồ và khó phát hiện vì trùng lặp với các bệnh lý khác. Hiện chưa có xét nghiệm để tầm soát ung thư buồng trứng. Bệnh được phát hiện khi đã di căn, giảm cơ hội sống sót. Dưới đây là 6 dấu hiệu âm thầm cảnh cáo ung thư buồng trứng theo tờ Medical News Today (Mỹ).

Đầy bụng dai dẳng

Bụng phình to, đầy hơi dai dẳng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng. Tình trạng chướng bụng cũng thường phổ biến ở trước và khi bắt đầu kỳ kinh hoặc sau bữa ăn với lượng lớn thức ăn. Con đường lây lan của ung thư buồng trứng là qua khoang phúc mạc, không gian trong ổ bụng chứa ruột, dạ dày và gan. Chất lỏng có thể tích tụ bên trong bụng nếu ung thư lan đến niêm mạc bụng (phúc mạc) gây phình bụng. Đầy bụng cũng xảy ra khi các tế bào ung thư chặn đường thoát bạch huyết, ngăn không cho chất lỏng trong phúc mạc được tái hấp thu.

Cảm thấy no dù ăn nhẹ

Chất lỏng tích tụ trong phúc mạc gây đầy hơi có thể gây áp lực lên dạ dày, khiến người bệnh luôn cảm thấy no hoặc sau bữa ăn rất nhẹ. Điều này có thể gây ra cảm giác chán ăn và khó ăn. Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng thường mơ hồ và khó phát hiện vì trùng lặp với các bệnh lý khác. Ảnh: Freepik.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng thường mơ hồ và khó phát hiện vì trùng lặp với các bệnh lý khác. Ảnh: Freepik.

Vấn đề tiêu hóa

Các triệu chứng tiêu hóa có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nghiên cứu của Anh chỉ ra, khối u phát triển có thể gây áp lực lên ruột, gây ra thay đổi thói quen đi tiêu như khó tiêu, táo bón và tiêu chảy.

Vấn đề tiết niệu

Buồng trứng nằm gần bàng quang. Những thay đổi trong buồng trứng có thể ảnh hưởng đến bàng quang và đường tiết niệu. Một khối u đang phát triển có thể đè lên bàng quang và gây ra các vấn đề về tiết niệu. Các triệu chứng tiết niệu phổ biến liên quan đến ung thư buồng trứng như đi tiểu thường xuyên, rò rỉ nước tiểu, tiểu gấp, đau hoặc áp lực trong bàng quang.

Đau vùng chậu hoặc bụng

Theo nghiên cứu của Anh, đau bụng hoặc đau và khó chịu ở vùng chậu là triệu chứng cảnh cáo phổ biến nhất của ung thư buồng trứng, sau đầy hơi. Một số bệnh nhân ung thư buồng trứng cho biết, họ cảm thấy bị đau chuột rút ở bụng tương tự như đau bụng kinh. Một số khác lại đau như bị ép chặt, có áp lực lên bụng, chậu. Cơn đau có thể khắp xương chậu hoặc một bên.

Thay đổi kinh nguyệt

Ra máu giữa các kỳ kinh, chảy máu âm đạo sau mãn kinh có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng, nhưng ít phổ biến. Theo đánh giá của tiến sĩ O’Dwyer, Đại học Y Michigan (Mỹ), 13% người bị chảy máu âm đạo là một triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mất kinh hoặc ra máu nhiều hơn bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là một triệu chứng của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, thay đổi kinh nguyệt cũng xuất phát từ các nguyên nhân phổ biến khác như mang thai, căng thẳng, trọng lượng cơ thể thấp và mất cân bằng nội tiết tố.

Ngoài 6 dấu hiệu trên, ung thư buồng trứng có thể xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, đau lưng, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, giảm hoặc tăng cân. Mọi người không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào, đi khám nếu các triệu chứng bất thường, kéo dài trong vài tuần hoặc gây khó chịu.

Người có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng khi tiền sử gia đình mắc bệnh này, người bị ung thư vú, ruột kết hoặc tử cung, lạc nội mạc tử cung, có vấn đề về thai kỳ, có gene BCRA1 hoặc BRCA2 đột biến, sinh con đầu lòng ở tuổi 35 trở lên. Phụ nữ dùng liệp pháp hormone sau mãn kinh, áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, phụ nữ tuổi trung niên trở lên, béo phì và hút thuốc cũng là đối tượng nguy cơ.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)

Trả lời