6 điều không nên làm khi bụng đói Leave a comment

Uống cà phê, uống rượu, uống thuốc, nhai kẹo cao su, đi mua thức ăn, thậm chí việc tranh luận nhau khi bụng đói cũng ảnh hưởng sức khỏe bạn.

Pooja Makhija, chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ đã chia sẻ 6 điều chúng ta không nên làm khi đói bụng.

Uống cà phê

Đối với nhiều người, cà phê là lựa chọn không thể thiếu mỗi ngày. Nhưng nếu bạn uống cà phê khi bụng đói có thể không phải là thời điểm thích hợp. Cụ thể, khi chúng ta ăn, cơ vòng thực quản sẽ mở ra để đưa đồ xuống dạ dày sau đó khép lại. Nếu thay thức ăn bằng cà phê, cơ sẽ giãn ra và có thể không khép lại hoàn toàn. Điều này dẫn đến tình trạng axit dạ dày trào ngược vào thực quản, gây cảm giác ợ chua và khó chịu.

Uống cà phê khi bụng đói có thể gây trào ngược axit dạ dày, gây ợ chua khó chịu. Ảnh: Freepik

Uống cà phê khi bụng đói có thể gây trào ngược axit dạ dày, gây ợ chua khó chịu. Ảnh: Freepik

Uống rượu

Khi không có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ đi thẳng vào máu. Rất nhanh sau đó mạch máu toàn cơ thể giãn nở, nhịp tim và huyết áp giảm xuống. Rượu lần lượt đi qua các cơ quan dạ dày, thận, phổi, gan và đến não. Khoảng 20% lượng rượu đến não trong vòng một phút. Nếu dạ dày có thức ăn sẽ làm giảm tốc độ di chuyển của rượu.

Lúc này, não bộ biến đổi tâm trạng, khó suy nghĩ và phối hợp, các cơ quan như của bạn không ngừng lọc máu và phân giải lượng cồn trong rượu. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất cồn khiến gan, thận và phổi không kịp xử lý có thể dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn, nguy hiểm hơn là ngộ độc rượu.

Nhai kẹo cao su khi bụng đói

Nhai khiến hệ tiêu hóa của bạn sản sinh ra nhiều axit tiêu hóa để xử lý thức ăn. Tuy nhiên, dạ dày trống rỗng sẽ khiến lượng axit này sẽ chuyển sang phá hủy lớp niêm mạc, dẫn đến chứng bệnh viêm loét dạ dày.

Mua thức ăn khi bụng đói

Hai nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ) năm 2013, cho thấy những người đi chợ khi bụng đói có xu hướng mua nhiều thực phẩm giàu calo và đồ ăn vặt. Ngoài ra, họ cũng có xu hướng mua nhiều đồ ăn hơn (khoảng 20%) những người đã no.

Đừng tranh cãi khi bụng đói

Bạn nên ăn một thứ gì đó trước khi bước vào buổi thảo luận. Các nghiên cứu phát hiện, một số người dễ nóng giận khi họ phải đối mặt tình trạng giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, ăn nhẹ có thể giúp bạn giữ tinh thần được tốt hơn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh (năm 2020) cho thấy uống cà phê đen khi bụng đói vào sáng sớm làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các bệnh nhân tiểu đường và tim mạch.

Đói bụng khiến nhiều người dễ nóng giận do đường trong máu suy giảm. Ảnh: Freepik

Đói bụng khiến nhiều người dễ nóng giận do đường trong máu suy giảm. Ảnh: Freepik

Uống thuốc chống viêm

Các loại thuốc giảm đau, kháng viêm bao gồm cả nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây rối loạn dạ dày khi bụng đói. Bạn hãy uống sau khi ăn để hạn chế tình trạng ợ chua, viêm hoặc loét dạ dày.

Thuận Lê
(Theo India)

Trả lời