7 dấu hiệu rụng trứng Leave a comment

Ghi nhớ những dấu hiệu rụng trứng giúp các cặp vợ chồng nhận biết thời điểm quan hệ tình dục để dễ dàng thụ thai.

Rụng trứng là hiện tượng trứng được giải phóng từ buồng trứng và di chuyển vào trong các ống dẫn trứng để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Chị em dễ thụ thai nhất vào những ngày trước khi trứng rụng. Một số dấu hiệu dưới đây cho thấy ngày rụng trứng đang đến gần.

Que thử rụng trứng dương tính

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm trứng rụng Ảnh: Shutterstock

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm trứng rụng Ảnh: Shutterstock

Sử dụng que thử giúp xác định chính xác thời điểm khi nào trứng sẽ rụng. Đây là thời điểm nên quan hệ tình dục để dễ thụ thai. Que thử rụng trứng thường có kết quả không chính xác ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mắc chứng đa nang buồng trứng.

Chất nhầy ở cổ tử cung

Khi sắp rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn, có màu trắng trong, dày và dai giống như lòng trắng trứng. Chất này giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào ống dẫn trứng, giúp cho việc quan hệ tình dục trở nên dễ dàng và đạt khoái cảm hơn.

Tăng ham muốn tình dục

Thời điểm trước và trong rụng trứng, ham muốn tình dục của phụ nữ tăng lên đáng kể. Không chỉ vậy, đây còn là lúc chị em trở nên hấp dẫn hơn, gợi cảm hơn.

Phụ nữ đang trong tình trạng lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm có thể sẽ không nhận thấy dấu hiệu này cả trước và trong khi trứng rụng.

Tăng nhiệt độ cơ sở

Nhiệt độ cơ sở ở nữ giới được ghi nhận trong trạng thái nghỉ ngơi khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên, thời điểm trứng được giải phóng, nhiệt độ sẽ tăng nhẹ. Đó là do nồng độ progesterone tăng lên kéo theo nhiệt độ tăng. Theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể (BBT) có thể biết chính xác ngày rụng trứng.

Cổ tử cung mở

Ngay trước khi rụng trứng, cổ tử cung bị kích thích trở nên mềm và rộng hơn. Nhờ đó, tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển vào để tìm trứng thụ tinh. Đó là lý do vì sao thời điểm này nếu quan hệ tình dục sẽ dễ dàng mang thai hơn. Tuy nhiên, không dễ dàng để nhận biết dấu hiệu rụng trứng này. Việc kiểm tra độ mở cổ tử cung hầu như chỉ thực hiện ở các phòng khám sản phụ khoa.

Căng tức ngực

Dấu hiệu nhận biết thời điểm trứng rụng là bầu ngực sẽ căng tròn hơn. “Nhũ hoa” cũng trở nên nhạy cảm, một số chị em còn cảm thấy sưng, đau. Giai đoạn trước khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phái nữ cũng có những dấu hiệu này. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản thì biểu hiện căng ngực cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc.

Đau bụng

Ở nhiều chị em cũng cảm nhận được cơn đau bụng dưới và ở vùng chậu ở giai đoạn rụng trứng. Hiện tượng này không đáng lo ngại, đó là do trứng được giải phóng và di chuyển đến tử cung gây nên.

Nếu tình trạng đau trở nên dữ dội, hãy đi thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa vì đây có thể là triệu chứng lạc nội mạc tử cung hoặc dính vùng chậu ở nữ.

Bảo Bảo (Theo Verywell Family)

Trả lời

2.5073