7 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ đột quỵ Leave a comment

Nước cam nguyên chất, hạt óc chó, dâu tây, trà, sôcôla đen, cá… chứa các chất chống oxy hóa, flavonoid có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ thường xảy ra đột ngột và khó kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chủ động phòng ngừa bằng cách duy trì chế độ ăn, lối sống lành mạnh. Bên cạnh việc giảm hút thuốc lá và hạn chế ăn mặn thì chế độ ăn DASH góp phần ngăn ngừa tăng huyết áp và làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Các loại thực phẩm hữu ích trong chế độ ăn này gồm các loại ngũ cốc, hoa quả, rau củ, sữa ít béo, thịt nạc và các loại hạt.

Để làm giảm nguy cơ gây đột quỵ, bạn có thể đưa một số loại thực phẩm dưới đây vào trong các bữa ăn thường ngày.

Nước cam nguyên chất

Theo một nghiên cứu năm 2014 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, nước cam nguyên chất có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, có chứa kali làm giảm nguy cơ đột quỵ trên 90.140 phụ nữ lớn tuổi. Nước cam nguyên chất còn chứa các hợp chất tự nhiên được gọi là flavonoid. Cụ thể, lượng flavonoid có liên quan đến việc giảm 22% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở nam giới và giảm 19% nguy cơ đột quỵ ở nữ giới. Nghiên cứu được thực hiện với gần 69.620 phụ nữ ở Mỹ tham gia.

Flavonoid có trong nước cam nguyên chất giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Flavonoid có trong nước cam nguyên chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Hạt óc chó

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người bổ sung hạt và đặc biệt là hạt óc chó có nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với những người không ăn các loại hạt. Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cũng cho thấy, ăn quả óc chó và các loại hạt khác cũng đem lại kết quả tăng tự.

Dâu tây

Dâu tây có thể mọi người giảm lượng đường nạp vào cơ thể nhưng vẫn có thể thưởng thức được món ăn ngọt tự nhiên. Tám quả dâu tây lớn có ít hơn 8 gram đường. Đây là một trong những loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa fisetin nhiều nhất trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu của Đại học Wisconsin (Mỹ) đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ chỉ ra fisetin có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Sản phẩm từ bơ sữa

Trong chế độ ăn kiêng DASH, thực phẩm từ bơ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, magie và kali. Một nghiên cứu tổng hợp của 18 nghiên cứu theo dõi 762.415 người trong 8-26 năm, công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người tiêu thụ lượng sữa cao hơn có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Trà

Theo nghiên cứu của Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), uống ba tách mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ đột quỵ. Thay vì uống soda, bạn có thể nhâm nhi một tách trà nóng. Thức uống này có lợi cho sức khỏe tim mạch và phòng đột quỵ.

Sôcôla đen

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutrients, ăn 30 gram sôcôla đen mỗi tuần có lợi cho sức khỏe. Nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, tiểu đường và tim mạch. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều 30 gram sẽ không có tăng thêm tác dụng phòng ngừa.

Ăn 30 gram sôcôla đen mỗi tuần giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn 30 gram sôcôla đen mỗi tuần giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Freepik

Cá và động vật có vỏ

Một trong những thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ tốt nhất là cá và động vật có vỏ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn hải sản hai lần trong tuần nhằm hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, ăn hải sản có thể giảm nguy cơ suy tim sung huyết, bệnh mạch vành, đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột tử do tim.

Nhi Tiêu
(Theo Verywell Health)

Trả lời