70% đàn ông khám hiếm muộn có sử dụng thuốc lá Leave a comment

70% nam giới bị hiếm muộn có sử dụng thuốc lá, khi thói quen xấu này đang ảnh hưởng ngày càng rõ rệt đến sức khỏe và chức năng sinh sản của phái mạnh.

Thuốc lá gây giảm chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng có vai trò quan trọng trong việc duy trì giống nòi. Hiện nay, do nhiều yếu tố tác động nên chất lượng tinh trùng của nam giới bắt đầu suy giảm. Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu vô sinh Conceptions Florida (Mỹ), số lượng tinh trùng của nam giới bắt đầu giảm mạnh kể từ năm 1950. Đến đầu thập kỷ 90, số lượng tinh trùng đã giảm từ 113 triệu trên mỗi ml xuống còn 66 triệu mỗi ml.

Đến năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố lượng tinh trùng giảm chỉ còn 15 triệu trong mỗi ml và đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bác sĩ Cao Tuấn Anh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết, tình trạng chất lượng tinh trùng suy giảm do nhiều nguyên nhân gây ra, thường liên quan trực tiếp tới môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt của nam giới. Trong đó, hút thuốc lá được coi là một trong những yếu tố chính dẫn đến vô sinh nam. Thành phần nicotin từ khói thuốc có thể cản trở hoạt động lưu thông máu, từ đó dễ gây tắc nghẽn máu xuống khu vực tinh hoàn và dương vật, dẫn đến tình trạng liệt dương. Khoảng 120.000 nam giới trong độ tuổi 30-50 ở Anh bị bất lực do thói quen xấu này.

Vào tháng 4 năm 2016, European Urology đã công bố một phân tích tổng hợp về ảnh hưởng của thuốc lá đối với chất lượng tinh dịch. Phân tích bao gồm 20 nghiên cứu và các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có liên quan đến giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và hình thái tinh trùng kém. Đặc biệt, tác động tiêu cực của thuốc lá đối với chất lượng của tinh trùng là cao hơn ở những nam giới vô sinh.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Rita Bakshi từ Trung tâm Sinh sản Quốc tế (Ấn Độ) cũng cho thấy, nồng độ tinh trùng sẽ bị giảm sút mạnh mẽ ở nam giới thường xuyên hút thuốc lá. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ tinh trùng giảm 23% ở nam giới hút thuốc, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13%. Nam giới hút thuốc cũng có ít tinh trùng có hình dạng khỏe mạnh hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, nam giới hút thuốc cũng có thể có lượng hormone bất thường, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, khi khai thác bệnh sử, cũng như tư vấn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, nam giới có khuynh hướng khai báo chưa đúng về số lượng thuốc hút. Người chồng thường khai mỗi ngày hút từ ½ gói – 1 gói, trong khi người vợ cho biết lượng hút nhiều hơn.

Hút thuốc lá nhiều còn có thể gây vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến chất lượng và hình thái tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Hút thuốc lá nhiều còn có thể gây vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến chất lượng và hình thái tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Thay đổi lối sống cải thiện tinh trùng

Theo bác sĩ Tuấn Anh, việc điều trị vô sinh hiếm muộn cần phải xác định được nguyên nhân, do đó việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là điều kiện tiên quyết tạo nên thành công trong điều trị. Người vợ cần được thăm khám tỉ mỉ, xử lý, điều trị các bệnh lý liên quan trước khi tiến hành làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) sẽ giúp tăng tỷ lệ có thai. Người chồng cần cải thiện chất lượng tinh trùng, vì tinh trùng đóng góp 50% khả năng thành công.

Để có thể có được những tinh trùng tốt nhất, nam giới cần phải thay đổi lối sống, giảm stress, không sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là bia, rượu, thuốc lá và các chất gây nghiện.

Quá trình tạo ra tinh trùng diễn ra khoảng 3 tháng, do vậy trong khoảng thời gian này, nam giới hiếm muộn tìm con nếu nghiện thuốc lá nên thay đổi lối sống để cải thiện chất lượng tinh trùng. Người bệnh cần cai thuốc lá, ăn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng, giàu axit folic, kẽm, vitamin C như: hàu, thịt bò, hải sản, trứng, rau có lá màu xanh đậm…

Nam giới cần điều chỉnh chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, trước khi lấy tinh trùng để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nên kiêng quan hệ từ 3 – 5 ngày để tăng chất lượng tinh trùng được lấy để lọc rửa.

Việc thay đổi lối sống, đặc biệt thói quen hút thuốc lá đối với nam giới nghiện thuốc lâu năm sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Rất khó để người bệnh hợp tác, tuân thủ theo phác đồ điều trị từ bác sĩ. Chính vì thế, các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản tìm cách cải tiến trang thiết bị, phòng lab nuôi cấy phôi hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ hiếm muộn nam, hiếm muộn nữ giỏi để hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn sớm có tin vui.

Bác sĩ Cao Tuấn Anh cho biết, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống BVĐK Tâm Anh (IVFTA) trang bị hệ thống máy móc hiện đại, có khả năng lọc rửa tinh trùng, tìm được tinh trùng tốt nhất và trữ tinh trùng số lượng ít. Tinh trùng sau khi lấy ra từ cơ thể nam giới sẽ được xử lý bằng kỹ thuật phù hợp để phân tách tinh trùng khỏe, tinh trùng yếu, tinh trùng chết, tinh trùng dị dạng. Cuối cùng, chuyên viên phòng lab sẽ là lọc lấy những tinh trùng khỏe mạnh để thực hiện bơm vào buồng tử cung hoặc thụ tinh ống nghiệm.

“Với sự phát triển của kỹ thuật IVF/ICSI hiện đại, cho dù nam giới có 99% tinh trùng bất thường, chỉ cần 1% tinh trùng bình thường vẫn đủ số lượng cho chúng tôi thực hiện thụ tinh ống nghiệm”, bác sĩ Tuấn Anh khẳng định.

Phúc Thịnh

Trả lời