8 cách giúp giảm chứng ợ chua tại nhà Leave a comment

Bỏ thuốc lá, kê gối cao khi ngủ, thư giãn, thay đổi chế độ ăn uống… có thể giúp giảm các triệu chứng ợ chua tại nhà.

Ợ chua do các chất trong dạ dày di chuyển ngược lên trên đường ống dẫn thức ăn. Người bị ợ chua thường có cảm giác nóng rát sau xương ức, cổ và họng, làm thay đổi hương vị thức ăn… Trong nhiều trường hợp, ợ chua còn gây ho khan, khàn giọng. Cảm giác khó chịu thường kéo dài trong vài giờ và có thể phát triển thành trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Dưới đây là 8 biện pháp đơn giản góp phần khắc phục chứng ợ chua.

Cai thuốc lá: bỏ thuốc lá và tránh hít khói thuốc lá thụ động. Hút thuốc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, cơ giữa thực quản và dạ dày có tác dụng ngăn thức ăn từ dạ dày chảy ngược lại thực quản. Khi cơ vòng thực quản dưới yếu đi, các chất trong dạ dày có thể trào ngược lại thực quản, gây ợ chua và có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Mặc quần áo thoải mái: để tránh tạo áp lực không cần thiết lên dạ dày. Quần áo quá chật siết vào vùng cơ vòng thực quản dưới cũng gây nên trào ngược và ợ chua.

Quản lý trọng lượng cơ thể: những người thừa cân hoặc béo phì có thể nhận thấy giảm trọng lượng cơ thể sẽ hữu ích với việc cải thiện ợ chua. Một chương trình giảm cân bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit.

Tuy nhiên, mỗi người phản ứng với những thay đổi này khác nhau. Vì vậy, trước khi thực hiện giảm cân, người bị ợ chua nên hỏi ý kiến bác sĩ, tránh giảm quá nhiều cân hoặc giảm cân sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giảm cân có thể hữu ích với việc giảm ợ chua. Ảnh: Freepik

Giảm cân có thể hữu ích với việc giảm ợ chua. Ảnh: Freepik

Nâng cao đầu giường: góp phần làm giảm các triệu chứng ợ chua khi nằm. Các chuyên gia cho rằng không nên nằm ngay sau khi ăn hoặc ăn quá nhiều vào buổi tối vì đều tạo áp lực không mong muốn lên dạ dày dẫn đến ợ chua. Nếu không thể nằm gối quá cao, bạn có thể đặt các vật cứng dưới các cột đầu giường để nâng cao giường 6-8 cm.

Sử dụng các chế phẩm thảo dược: sử dụng một số chế phẩm thảo dược có thể cải thiện ợ chua. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoa cúc la mã làm giảm các triệu chứng của GERD. Một số lựa chọn khác giảm các triệu chứng của GERD bao gồm cam thảo, hoa cúc, cây thục quỳ. Cũng như biện pháp giảm cân, trước khi dùng chế phẩm thảo dược nào, bạn cũng nên hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng.

Châm cứu: mặc dù có ít bằng chứng chứng minh về việc sử dụng nó, nhưng châm cứu có thể có lợi trong việc giảm các triệu chứng của chứng ợ chua ở một số người.

Thư giãn: căng thẳng gây ra một loạt các tác dụng phụ không mong muốn bao gồm cả chứng ợ nóng. Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp, thiền, yoga có thể giảm một số triệu chứng.

Thay đổi chế độ ăn uống: có một số yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của chứng ợ chua. Bạn nên tránh thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ, socola, đồ uống có chứa caffeine như cà phê, sản phẩm cà chua, tỏi, bạc hà, rượu và đồ uống có ga. Bên cạnh đó, người bị ợ chua nên ngồi thẳng lưng từ 3 giờ trở lên sau bữa ăn và chia các bữa ăn nhỏ hơn, tránh ăn trong 2-3 giờ trước khi ngủ.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người có thể áp dụng một loạt các biện pháp để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của chứng ợ chua. Tuy nhiên, không phải các biện pháp khắc phục đều hiệu quả hoặc an toàn cho tất cả. Trước khi áp dụng biện pháp nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để theo dõi diễn biến.

Anh Chi (Theo MedicalNewsToday)

Trả lời