8 đồ uống dinh dưỡng giúp giảm cân Leave a comment

Trà xanh, cà phê, đồ uống giàu protein… được chứng minh có tác dụng tăng cường trao đổi chất, tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói, giúp giảm cân.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng là một trong những thức uống hiệu quả giúp giảm cân. Một đánh giá của 14 nghiên cứu được công bố trên trang PubMed thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) cho thấy, những người uống trà xanh nồng độ cao trong 12 tuần giảm trung bình từ 0,2 đến 3,5 kg so với những người không uống trà xanh.

Những lợi ích này liên quan đến các chế phẩm trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và lượng catechin cao, có thể làm tăng quá trình đốt chất chất béo, thúc đẩy sự trao đổi chất.

Trà xanh tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Ảnh: Freepik.

Trà xanh tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Ảnh: Freepik.

Matcha là một loại trà xanh chứa lượng catechin cao hơn so với lá trà. Vì vậy, nó là một lựa chọn tốt để giảm cân. Một nghiên cứu phát hiện, những phụ nữ tiêu thụ 3 gram matcha mỗi ngày sẽ đốt cháy chất béo nhiều hơn trong khi tập thể dục so với những người không uống matcha.

Ngoài ra, trà xanh chứa caffeine có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng mức năng lượng và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục. Những người uống trà xanh cũng có xu hướng giảm huyết áp và nguy cơ phát triển các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư.

Cà phê

Cà phê chứa caffeine, một chất hoạt động như chất kích thích trong cơ thể, có thể làm giảm năng lượng nạp vào cơ thể, tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân.

Một nghiên cứu nhỏ gồm 33 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy, những người uống cà phê có chứa 6 mg caffeine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tiêu thụ lượng calo tổng thể ít hơn đáng kể so với những người uống ít hoặc không uống caffeine.

Trong một số nghiên cứu khác, lượng caffeine cũng được chứng minh làm tăng sự trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, một nghiên cứu trên 2.600 tình nguyện viên cho thấy, những người thành công trong việc duy trì giảm cân theo thời gian uống nhiều đồ uống có chứa caffeine hơn so với nhóm đối chứng.

Cà phê có thể làm giảm năng lượng nạp vào cơ thể, giúp giảm cân nhưng không nên lạm dụng thức uống này. Ảnh: Freepik.

Cà phê có thể làm giảm năng lượng nạp vào cơ thể, giúp giảm cân nhưng không nên lạm dụng thức uống này. Ảnh: Freepik.

Trà đen

Giống như trà xanh, trà đen có chứa các hợp chất có thể kích thích giảm cân. Trà đen là một loại trà đã trải qua quá trình oxy hóa nhiều hơn các loại trà khác, khiến hương vị và màu sắc đậm hơn.

Trà đen chứa nhiều polyphenol, bao gồm một nhóm các hợp chất được gọi là flavonoid. Polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, polyphenol có trong trà đen thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giảm lượng calo nạp vào cơ thể, kích thích phân hủy chất béo, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Theo một nghiên cứu có 111 người tham gia được xuất bản trên PubMed năm 2016, những người uống ba tách trà đen mỗi ngày trong ba tháng sẽ giảm cân và số đo vòng eo nhiều hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên 2.734 phụ nữ cho thấy, những người tiêu thụ nhiều thực phẩm và đồ uống giàu flavonoid như trà đen có lượng mỡ cơ thể và mỡ bụng thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ có ít flavonoid trong chế độ ăn uống.

Nước

Uống nhiều nước là một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể. Nó cũng giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn và tăng số lượng calo bị đốt cháy.

Nghiên cứu ở 48 người thừa cân cho thấy, những người uống 500 ml nước trước bữa ăn (khi theo chế độ ăn ít calo) giảm cân nhiều hơn 44% trong 12 tuần so với những người không uống nước trước bữa ăn.

Mặt khác, uống nước lạnh làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi. Ví dụ, một nghiên cứu ở 21 trẻ em béo phì chứng minh, mức calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi tăng lên 25% trong 40 phút sau khi uống 10 ml nước lạnh cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Đồ uống từ giấm táo

Giấm táo có chứa axit axetic, một hợp chất có thể kích thích giảm cân bằng cách giảm mức insulin, cải thiện sự trao đổi chất, ngăn chặn sự thèm ăn và đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu gồm 144 người lớn béo phì chứng minh rằng, tiêu thụ đồ uống có chứa hai muỗng canh (30 ml) giấm táo mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với nhóm dùng giả dược.

Giấm táo làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, giúp bạn no lâu hơn, có thể giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đồ uống có tính axit như giấm táo có thể làm mòn răng. Do đó, bạn nên uống ít và luôn làm sạch miệng bằng nước.

Thức uống từ giấm táo có thể giúp giảm cân. Ảnh: Freepik.

Thức uống từ giấm táo có thể giúp giảm cân. Ảnh: Freepik.

Trà gừng

Gừng được sử dụng phổ biến như một loại gia vị giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn. Nó cũng như một phương thuốc thảo dược, có thể điều trị buồn nôn, cảm lạnh và viêm khớp.

Một nghiên cứu nhỏ trên 10 người đàn ông thừa cân cho thấy, khi họ uống hai gram bột gừng hòa tan trong nước nóng vào bữa sáng, họ cảm thấy no nhanh hơn và giảm cảm giác đói so với những ngày không uống trà gừng.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy trà gừng làm tăng tác dụng nhiệt của thức ăn, tức là số lượng calo cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Do đó, khi kết hợp với đặc tính làm no, trà gừng có thể là một cách hiệu quả để giảm cân.

Đồ uống giàu protein

Đồ uống có nhiều protein có thể kiềm chế cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn và kéo dài thời gian no. Protein làm tăng mức độ GLP-1 (hormone giảm đói), trong khi làm giảm ghrelin (hormone thúc đẩy sự thèm ăn).

Theo một nghiên cứu ở 90 người trưởng thành thừa cân, những người tiêu thụ 56 gram bột protein whey hàng ngày trong 23 tuần giảm được nhiều hơn 2,3 kg chất béo so với nhóm đối chứng (không sử dụng protein whey nhưng có cùng số lượng calo).

Bột protein whey, bột đậu xanh, bột gai dầu là một số loại khi pha chế thành đồ uống có thể giúp bạn giảm cân.

Nước ép rau

Trong một nghiên cứu được công bố trên PubMed năm 2016, những người trưởng thành uống khoảng 454 ml nướp ép rau ít natri (khi theo chế độ ăn ít calo) sẽ giảm cân nhiều hơn so với những người không uống.

Nước ép rau củ có tác dụng làm tăng mức tiêu thụ rau, đồng thời giảm đáng kể lượng carbohydrate. Đây là hai yếu tố quan trọng đối với việc giảm cân.

Châu Vũ (Theo Healthline)

Trả lời