81 ngày giành giật sự sống của bệnh nhi mắc Covid Leave a comment

Hà NộiBị bão cytokine tấn công gây tràn khí màng phổi, bé trai 12 tuổi nguy kịch, người nhà chuẩn bị tâm lý có thể mất con.

Em là bệnh nhân cuối cùng điều trị ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được đánh giá là một trong những ca nguy kịch nhất thời gian qua, xuất viện chiều 8/6.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết bé trai điều trị tổng cộng 81 ngày, trong đó có 41 ngày can thiệp ECMO – phương tiện hỗ trợ hô hấp cao nhất. Bé không bị bệnh nền, chưa tiêm vaccine, mắc Covid-19 hồi cuối tháng 2. Ban đầu, bé bị ho, sốt, điều trị tại nhà 6 ngày không cải thiện nên nhập viện. Đêm 19/3, tình trạng của bé nguy kịch hơn, tràn khí màng phổi cả hai bên, phổi gần như không hoạt động. Bác sĩ bệnh viện tuyến dưới bóp bóng trợ thở cho bé trong 4 tiếng, cố gắng cứu chữa ổn định mới chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

“Lúc đó, gia đình gần như tuyệt vọng, chúng tôi chuẩn bị trước tâm lý con có thể tử vong”, người nhà cho biết.

Theo bác sĩ Phúc, khi nhập viện, chỉ số SpO2 (nồng độ oxy máu) của bé chỉ đạt 80%, bị chảy máu dưới da, niêm mạc rất nhiều, xuất hiện bão cytokine. Vấn đề khó khăn nhất là bệnh nhi bị tràn khí màng phổi nặng, phổi gần như không hoạt động, phụ thuộc hoàn toàn vào máy ECMO. Người bệnh còn bị chảy máu dưới da và trong nội tạng nhưng vẫn phải sử dụng thuốc chống đông máu để máy ECMO hoạt động được.

“Cháu đến với chúng tôi trong tình trạng nguy kịch và phức tạp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nặng như vậy, trong đấy chúng tôi hướng đến nhất là cháu bị bội nhiễm, tức là nhiễm trùng các căn nguyên virus, vi khuẩn khác cùng với Covid”, bác sĩ Phúc nói.

Bác sĩ Phúc (áo xanh) trò chuyện với bé trai trước khi xuất viện. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ Phúc (áo xanh) trò chuyện với bé trai trước khi xuất viện. Ảnh: Chi Lê

Ê kíp phải theo dõi rất sát, căn chỉnh lượng thuốc chống đông máu, vì nếu thuốc chỉ thừa ra một chút thì tình trạng chảy máu của bệnh nhân trầm trọng hơn. Họ cũng mất một tuần điều trị để phổi lành vết thương, không còn tràn khí; ưu tiên dự trữ máu để truyền, sẵn sàng xét nghiệm liên tục.

Quá trình cai máy ECMO cũng gặp khó khăn do bão cytokine làm bé bị tổn thương đa tạng như suy thận, suy tim, tăng áp động mạch phổi, phổi xơ hóa.

“Quá trình điều trị rất vất vả nhưng chúng tôi cố gắng cứu vì nghĩ cháu còn nhỏ quá, còn cả một tương lai phía trước”, bác sĩ Phúc nói.

Hiện bé hồi phục, có thể thở bình thường, ngồi dậy chơi đùa. Bác sĩ Phúc cho biết cơ thể trẻ còn di chứng trong quá trình điều trị, như tổn thương tim mạch, di chứng sau chảy máu não… Do đó, bệnh viện chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Người nhà cho biết một ngày sau khi cai ECMO thành công, em gọi điện cho bạn bè để báo tin đã khỏi bệnh. “Nhờ có các bác sĩ, đây là lần thứ hai con được sinh ra”, gia đình nói.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị Covid-19 tại miền Bắc, tiếp nhận bệnh nhân từ năm 2020. Bé trai nói trên là ca điều trị ECMO cuối cùng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho xuất viện.

Chi Lê

Trả lời