Ăn tôm có an toàn khi cho con bú? Leave a comment

Tôm cung cấp protein, các khoáng chất như kẽm, selen giúp cơ thể người mẹ phục hồi sau thời gian sinh nở.

Sau khi phụ nữ trải qua quá trình mang thai, sinh nở, cơ thể cần thời gian phục hồi và bồi bổ để trở lại trạng thái như trước. Tôm là lựa chọn tốt trong thời kỳ hậu sản, giúp phục hồi thể chất của chị em sau sinh. Thực phẩm lành mạnh, bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết sau sinh cho phụ nữ như protein, omega-3 và các khoáng chất như selen, kẽm, i-ốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung tôm vào khẩu phần ăn cho phụ nữ sau sinh bởi hàm lượng thủy ngân ở tôm thấp.

Phụ nữ sau sinh nên bổ sung dinh dưỡng từ tôm và các loại hải sản khác. Ảnh: Freepik.

Phụ nữ sau sinh nên bổ sung dinh dưỡng từ tôm và các loại hải sản khác. Ảnh: Freepik.

Nhiều người mẹ đang cho con bú thắc mắc rằng ăn tôm khi cho con bú có ảnh hưởng đến em bé. Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là: Tôm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, loại thực phẩm này rất giàu vitamin B12 và vitamin D. Bên cạnh đó, ăn tôm là cách để bổ sung sắt trong thời kỳ hậu sản, điều này khiến phụ nữ đang cho con bú ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Mẹ ăn tôm an toàn và không ảnh hưởng đến trẻ đang bú. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo không ăn quá 3 khẩu phần mỗi tuần và tôm phải được nấu chín hoàn toàn.

Để đảm bảo ăn tôm an toàn cho phụ nữ đang cho con bú, các chuyên gia khuyên, sản phụ nên ăn tôm đánh bắt tự nhiên. Mẹ có thể mua tôm đông lạnh nhưng an toàn nhất là tôm tươi mỗi ngày. Việc mua tôm đông lạnh khó đảm bảo được độ tươi ngon. Những con tôm ươn, nhiễm khuẩn không mang lại giá trị dinh dưỡng, có thể gây ngộ độc khi ăn.

Ăn kết hợp nhiều loại hải sản: tôm có nhiều lợi ích, nhưng phụ nữ đang cho con bú cũng không nên lạm dụng. Ở thời kỳ hậu sản, phụ nữ tốt nhất nên ăn đa dạng các loại hải sản, bao gồm cá cơm, cua và cá hồi.

Tôm được nấu chín hoàn toàn: ăn hải sản sống có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Để tránh điều này, mẹ cần nấu tôm chín kỹ. Bất kỳ loại hải sản nào cũng chứa một số hàm lượng thủy ngân, phụ nữ đang cho con bú nên cần đối lượng hải sản trong chế độ ăn uống.

Quỳnh Anh (Theo Verywellfamily)

Trả lời