Bác sĩ cấp cứu bị người nhà bệnh nhi bóp cổ Leave a comment

TP HCMTrong lúc chờ con gái được nội soi gắp xương cá, người đàn ông đã quát tháo, xông đến bóp cổ một bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tối 28/7, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết sự việc xảy ra đêm 27/7, tại Khoa Cấp cứu. Bệnh viện đã báo cơ quan công an và phản ánh đến Sở Y tế TP HCM.

Bác sĩ bị bầm nhẹ vùng cổ, hiện sức khỏe ổn định. Còn bệnh nhi được người nhà chuyển đi cơ sở y tế khác điều trị ngay sau đó.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế TP HCM, yêu cầu sớm báo cáo, xử lý sự vụ, phối hợp với công an để điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm, động viên kịp thời nhân viên y tế.

Cơ quan này nhận định sự việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ bị hành hung cũng như các nhân viên y tế khác. Sự việc cũng gây mất an ninh, an toàn tại nơi khám chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Theo thông tin phản ánh của bác sĩ Khoa Cấp cứu, bé gái 10 tuổi, bị hóc xương cá, vào cấp cứu trong đêm do nuốt vướng và đau. Thời điểm nhập viện, sinh hiệu bệnh nhi bình thường, không khó thở, không la khóc. Bác sĩ dặn bé ngồi chờ khoảng 10 phút để nhân viên y tế chuyên khoa tai mũi họng đến nội soi gắp xương.

Khoảng 5 phút sau, khi bác sĩ này đang ngồi xem phim CT, Xquang của các ca chấn thương khác thì một người xưng là bố bệnh nhi vào la hét, không đồng ý chờ đợi.

“Dù được giải thích nhưng người này không đồng ý chờ, quay video truy vấn, sau đó xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường rồi bóp cổ”, đại diện bệnh viện cho biết.

Bốn năm trước, Bệnh viện Nhân dân Gia Định triển khai quy trình “code grey”, với hình thức gọi tự động “auto call”, nhằm tập trung lực lượng bảo vệ nhanh nhất khi có tình huống mất an ninh, trật tự. Điều này giúp các y bác sĩ có thể yên tâm làm nhiệm vụ, không gián đoạn việc cấp cứu bệnh nhân cũng như ảnh hưởng đến người nhà.

Lê Phương

Trả lời