Bao lâu sau mắc Covid-19 có thể phẫu thuật? Leave a comment

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Birmingham ở Anh xem xét dữ liệu từ hơn 140.000 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật tại hơn 1.600 bệnh viện ở 116 quốc gia vào tháng 10/2020. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tỷ lệ tử vong trong 30 ngày sau phẫu thuật là 1,5% ở những người không mắc Covid-19 và 4% ở những bệnh nhân được phẫu thuật trong vòng 4 tuần kể từ khi nhiễm trùng. Tỷ lệ này giảm xuống còn 3,6% đối với những người phẫu thuật từ 5 đến 6 tuần sau phẫu thuật và 1,5% ở những người phẫu thuật từ 7 đến 8 tuần sau khi mắc Covid-19.

Sau 7 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những bệnh nhân có các triệu chứng Covid-19 đang tiếp diễn có tỷ lệ tử vong là 6%, so với 2,4% ở những người hết triệu chứng và 1,3% ở những người không có triệu chứng.

“Các quyết định liên quan đến việc trì hoãn phẫu thuật nên được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân, vì những lợi ích có thể có của việc trì hoãn phẫu thuật trong ít nhất 7 tuần sau chẩn đoán SARS-CoV-2 phải được cân bằng với những nguy cơ tiềm ẩn của việc trì hoãn”, tác giả nghiên cứu Aneel Bhangu chia sẻ.

Các bác sĩ bàn bạc trước một ca phẫu thuật. Ảnh: Freepik

Các bác sĩ bàn bạc trước một ca phẫu thuật. Ảnh: Freepik

Tiến sĩ William Li, người đồng sáng lập và Giám đốc y tế của Angiogenesis Foundation, nói với Healthline rằng, Covid ảnh hưởng đến các mạch máu, vốn rất quan trọng để chữa bệnh và phục hồi tổng thể sau phẫu thuật.

“Nó còn gây ra chứng viêm do hiện tượng tự miễn dịch, cũng như tổn thương dây thần kinh và hơn thế nữa. Tất cả những vấn đề này khiến việc hồi phục sau phẫu thuật trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là các vấn đề về mạch máu”, Li nói.

Đồng tình với William Li, Tiến sĩ Terry Fouts, cố vấn lâm sàng cấp cao của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc phẫu thuật BridgeHealth nói rằng, quyết định phẫu thuật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Fouts cho biết, cần căn cứ vào những yếu tố như bệnh đi kèm, mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và thời gian mắc bệnh, bởi những điều này là khác nhau ở mỗi người.

“Một số người có thể chỉ có các triệu chứng ở phổi, hoặc tổn thương tim vĩnh viễn, trong khi những người khác có thể bị tổn thương não kéo dài. Vì vậy, việc phẫu thuật sau Covid-19 có phù hợp hay không cần phải được xác định trong từng trường hợp cụ thể”, Fouts cho biết.

Ông cho rằng nhiều người gặp các di chứng ở tim phổi, vấn đề về não hệ thần kinh trung ương thời gian dài sau khi mắc Covid-19, thậm chí cả năm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên người bệnh nên theo dõi các hoạt động khác trong quá trình hồi phục. Nếu cơ bản thấy sức khỏe đã ổn định sau khi mắc Covid, bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động bình thường.

Các chuyên gia cũng khẳng định, mỗi người cần lắng nghe cơ thể. Nếu cảm thấy điều gì đó bất thường, cần thăm khám bởi các bác sĩ. Hãy làm mọi thứ có thể để giữ hệ thống miễn dịch ở mức cao nhất như ăn uống đúng cách, ngủ đúng giấc và tập thể dục.

An Nhiên (Healthline)

Trả lời