Bé gái thủng ruột vì nam châm xếp hình Leave a comment

TP HCMBé gái ba tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng đau bụng, nôn ói, do nuốt ba viên bi nam châm trong đồ chơi.

Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn Vũ, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết phim X-quang phát hiện trong ruột bệnh nhi có dị vật hình tròn, hít chặt hai mép ruột vào nhau, gây thủng ruột.

Người nhà cho hay, dị vật này nằm trong bộ đồ chơi gồm nhiều viên bi nam châm màu sắc. Chúng có thể xếp thành các vật theo ý muốn như vòng tay, vương miện… Trong lúc chơi, bé nuốt các viên bi nhưng gia đình không biết.

Ê kíp phẫu thuật phải mở rộng lỗ thủng để lấy ba viên bi, mỗi viên đường kính 3mm ra ngoài, đồng thời khâu lại đoạn ruột thủng. Hiện sức khỏe trẻ đã ổn định.

Ba viên bi sau khi được lấy ra khỏi ruột trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ba viên bi sau khi được lấy ra khỏi ruột trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Vũ, hàng năm bệnh viện tiếp nhận 2-3 trường hợp trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm xếp hình tương tự. Đây là loại đồ chơi nguy hại, vì kích thước bi nhỏ, trẻ có nguy cơ nuốt vào bụng hoặc nhét vào mũi, tai. Những viên bi bị hít vào nhau trong ruột sẽ khó theo phân ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm tính mạng trẻ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo gia đình cần chọn lựa đồ chơi phù hợp, quan sát kỹ con trong lúc chơi, tránh những sự cố đáng tiếc.

Thư Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.