Bé trai bị rắn lục đuôi đỏ cắn suýt chết Leave a comment

Hà NộiBé trai 13 tuổi, giấu người nhà mua ba con rắn lục về nuôi, trong lúc thay chuồng thì bị con vật cắn vào ngón tay.

Sau khi bị rắn cắn, bé báo người nhà, lúc ấy gia đình mới phát hiện ba con rắn được giấu trong tủ quần áo. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, ngày 6/5 cho biết bệnh nhân mệt mỏi, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và ngón trỏ chảy máu, đau nhức.

Nhận định bé bị rắn lục đuôi đỏ cắn, các bác sĩ truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm… Sau một ngày điều trị tích cực, sức khỏe trẻ đang dần ổn định, tiếp tục theo dõi.

Bé cho biết đã đặt mua trên mạng ba con rắn lục này để nuôi làm thú cưng nhưng không dám báo bố mẹ.

Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong các loài rắn có nọc độc cực mạnh, chỉ sau rắn hổ mang chúa. Khi mang thai, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn lục đuôi đỏ có hơn 20 thành phần khác nhau, vết cắn thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Nạn nhân gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Ở nước ta, nhiều loài rắn nuôi làm cảnh được bán trên mạng với hướng dẫn cách nuôi khá đơn giản, chỉ cần trang bị một hộp có nắp đậy, thiết kế thành một cái hang và một khay nước. Tuy nhiên, khác với chó, mèo, chim là những thú cưng quen thuộc, nuôi rắn rất nguy hiểm và nhất là do trẻ nhỏ tự mua về nhà nuôi, theo bác sĩ Duy.

Rắn là loài ăn thịt sống, thường mắc các bệnh về ký sinh trùng như giun, sán, ve, bệnh nấm da, nấm miệng rất dễ lây sang người khi tiếp xúc hàng ngày. Ngoài ra, thức ăn của rắn là thạch sùng, chuột…, là những động vật trung gian gây bệnh cho người như bệnh dịch hạch nguy hiểm. Đặc biệt, nuôi những loài rắn có nọc độc như rắn lục đuôi đỏ… có thể bị cắn, đe dọa tính mạng. Như bé trai này đã nuôi giấu rắn trong tủ quần áo ở phòng riêng, chiều 3/5 em thay chuồng cho rắn bằng cách dùng que sắt gắp sang hộp khác, trong lúc đóng hộp thì bị một con cắn vào ngón tay trỏ.

Bác sĩ Duy khuyến cáo phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu không nên nuôi rắn như thú cưng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Vết cắn trên ngón tay bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết cắn trên ngón tay bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu như sau: Gọi số khẩn cấp của bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ trợ giúp của nhân viên y tế, nên tiến hành các bước sơ cứu để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể. Cụ thể, di chuyển nạn nhân khỏi tầm hoạt động của con rắn; giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp để làm chậm sự lây lan của nọc độc. Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật, nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương sưng lên. Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn vị trí tim, chẳng hạn nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện.

Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý; dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn nhằm dùng đúng huyết thanh kháng độc.

Thúy Quỳnh

Trả lời

2.5368