Bé trai dập nát bàn chân do kẹt cửa tự động Leave a comment

Hà NộiBệnh nhi 28 tháng tuổi, bám đu trên cổng trượt tự động thì bị kẹt bàn chân khiến bộ phận này dập nát, vỡ hai cổ xương, đứt gân.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 3/6 thông tin, gia đình bé lắp cổng trượt tự động để dễ dàng điều khiển từ xa. Buổi tối, chị gái 9 tuổi bấm nút mở, cửa trượt đi trượt lại khiến bé tò mò, đứng bám lên đu theo, hậu quả chân bị kẹt phải đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình Nhi, cho biết bàn chân phải của trẻ bị dập nát, vỡ hai cổ xương bàn II- III, đứt gân duỗi ngón I-II-III, khuyết hổng da lộ gân mu chân. Kíp bác sĩ cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô dập nát, nối lại và phục hồi gân, mạch máu cho trẻ.

Hiện tình trạng trẻ ổn định, song do bàn chân bị dập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hoàng, cổng trượt tự động của gia đình lắp cảm biến hồng ngoại bên ngoài mà không lắp vào bên trong để cảm nhận người hay xe tới gần, điều này có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Bác sĩ khuyến cáo nếu sử dụng cửa tự động, nên chọn các thương hiệu cửa cuốn uy tín, chất lượng cao; lắp thêm thiết bị tự động thông minh, biết dừng, báo động khi gặp vật cản; lắp cảm biến hồng ngoại nhận diện vào bên trong cổng, không lắp bên ngoài, để khi trẻ từ trong nhà tới gần thì đèn hồng ngoại nhận diện phát hiện và dừng cổng chạy trên ray kịp thời.

Trong khi sử dụng, cha mẹ cần tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ. Cùng với đó, phụ huynh phải thường xuyên giáo dục trẻ không được leo trèo khi không có người lớn bên cạnh, không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững; không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới ba tuổi…

Thúy Quỳnh

Trả lời