Bệnh nhân Covid-19 kéo dài vẫn có virus trong máu Leave a comment

Một số trường hợp Covid-19 kéo dài có thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với SARS-CoV-2 trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 63 mẫu huyết từ bệnh nhân Covid-19, trong đó có 37 người mắc Covid-19 kéo dài. Phần lớn những người mắc Covid-19 kéo dài có protein tăng đột biến từ bề mặt virus được trong tối đa 12 tháng. Trong khi đó, các mẫu huyết tương của những bệnh nhân khác không có dấu hiệu này.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 kéo dài vẫn được phát hiện virus SARS-CoV-2 trong máu. Ảnh: Reuters

Nhiều bệnh nhân Covid-19 kéo dài vẫn được phát hiện virus SARS-CoV-2 trong máu. Ảnh: Reuters

Nhóm nghiên cứu cho biết, virus lưu thông trong máu là “một ổ virus hoạt động vẫn tồn tại trong cơ thể”. Trước đây, các nhà khoa học đã tìm thấy virus hoạt động trong đường tiêu hóa của trẻ em vài tuần sau khi nhiễm virus Corona và thấy bằng chứng di truyền của virus ở nhiều vị trí giải phẫu đến 7 tháng sau khi khởi phát triệu chứng.

Đặc biệt, theo nghiên cứu này, bệnh nhân phục hồi bằng Paxlovid có thể phải điều trị lâu hơn. Trong khi đó, kết quả thử nghiệm cho thấy Paxlovid có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19 ở những bệnh nhân có nguy cơ cao nếu dùng trong vòng 5 ngày từ khi có triệu chứng.

Ở một số bệnh nhân, mức độ virus và các triệu chứng lại tái phát sau khi hoàn thành một đợt điều trị Paxlovid. Điều này dẫn đến lo ngại các biến thể có thể phát triển, kháng việc điều trị hai loại thuốc, làm suy yếu khả năng kháng thuốc của bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu phân lập biến thể Omicron BA.2 từ một bệnh nhân hồi phục, họ nhận thấy virus vẫn nhạy cảm với Paxlovid và không có đột biến làm giảm hiệu quả của thuốc. Họ cũng phát hiện các kháng thể của bệnh nhân vẫn có thể ngăn chặn virus xâm nhập và lây nhiễm các tế bào mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí Clinical Infection Diseases, các triệu chứng Covid-19 tái phát sau khi điều trị bằng Paxlovid có thể xảy ra vì không đủ lượng thuốc tiếp cận các tế bào bị nhiễm virus; cũng có thể do thuốc được chuyển hóa hoặc xử lý ở các tỷ lệ khác nhau trong cơ thể mỗi người.

Nghiên cứu cũng kết luận hậu Covid-19 ở trẻ em xuất hiện nhiều triệu chứng hơn nhưng không nguy hiểm. Kết quả dựa trên cuộc khảo sát gần 11.000 bà mẹ có con bị nhiễm bệnh và gần 33.000 bà mẹ có con không bị nhiễm bệnh.

Trong khi các triệu chứng liên quan đến Covid-19 kéo dài như đau đầu, thay đổi tâm trạng, đau bụng và mệt mỏi, trẻ mắc Covid-19 kéo dài còn phát triển nhiều triệu chứng hơn. Đáng ngạc nhiên, những trẻ này ít gặp các vấn đề về tâm lý hơn những trẻ trong nhóm đối chứng. Nhóm nghiên cứu suy đoán điều này có thể do những đứa trẻ chưa bị nhiễm bệnh có nhiều sợ hãi về căn bệnh Covid-19.

Thanh Thư (theo Reuters)

Trả lời