Béo phì hay thiếu cân đều gây khó thụ thai Leave a comment

Thừa cân hay thiếu cân đều có thể gây khó mang thai hơn, do thừa hoặc thiếu chất béo có thể gây ra sự mất cân bằng các hormone sinh sản.

Khó thụ thai vì béo phì

Béo phì là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ. Những người béo phì thường gặp khó khăn trong việc mang thai do không rụng trứng thường xuyên nên không thể thụ tinh với tinh trùng của nam giới.

Buồng trứng tạo ra hormone estrogen một cách tự nhiên, nhưng các tế bào mỡ cũng tạo ra estrogen. Nếu quá nhiều tế bào mỡ, cơ thể sẽ tạo ra lượng estrogen dư thừa. Cũng giống như khi nữ giới thực hiện biện pháp tránh thai hoặc đang mang thai (hai trạng thái làm tăng estrogen), kết quả là buồng trứng có thể ngừng rụng trứng.

Nghiên cứu cho thấy béo phì làm giảm tỷ lệ thụ thai ngay cả với các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) . Do đó, nữ giới nên tham vấn bác sĩ để đạt được cân nặng phù hợp nhất với cơ thể, sức khỏe và đạt mục tiêu mang thai càng sớm càng tốt.

Thừa hoặc thiếu chất béo đều có thể gây ra sự mất cân bằng các hormone sinh sản. Ảnh: Istock

Thừa hoặc thiếu chất béo đều có thể gây ra sự mất cân bằng các hormone sinh sản. Ảnh: Istock

Khó thụ thai vì thiếu cân

Ở các nước phát triển như Mỹ, tỷ lệ phụ nữ thiếu cân khá thấp, chiếm khoảng 5% dân số, so với 50-70% người quá cân. Dù thiếu cân có xu hướng gây ra ít vấn đề sinh sản hơn so với thừa cân hoặc béo phì, tình trạng này vẫn có thể cản trở khả năng mang thai.

Những người thiếu cân hoặc quá gầy có ít tế bào mỡ hơn. Đáp lại, cơ thể của họ tạo ra ít estrogen hơn những người khác. Giống như khi cơ thể có quá nhiều estrogen, quá trình rụng trứng bị cản trởcũng bị cản trở nếu quá ít estrogen.

Đây là lý do tại sao một số vận động viên tập luyện chuyên sâu cũng như những người mắc chứng rối loạn ăn uống như chán ăn có thể ngừng kinh nguyệt hoàn toàn. Giảm 10%-15% so với trọng lượng cơ thể bình thường đã có thể gây ngừng kinh.

Ngay cả khi đang có kinh nguyệt, chu kỳ của những người này cũng có thể trở nên không đều kèm theo sụt cân nghiêm trọng. Điều này cho thấy họ có thể không rụng trứng thường xuyên.

Các phương pháp điều trị khả năng sinh sản, như thuốc kích thích rụng trứng, thường có hiệu quả với những người nhẹ cân. Phương pháp dùng trứng hiến tặng cũng giúp những người nhẹ cân có con. Tuy nhiên, những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ có trọng lượng cơ thể thấp đối mặt nhiều rủi ro về sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tham vấn bác sĩ để tăng cân khỏe mạnh trước khi cố gắng thụ thai.

Các bệnh lý tiềm ẩn liên quan cân nặng

Bên cạnh vấn đề cân nặng, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ kiểm tra những yếu tố khác có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn. Đôi khi, sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến vấn đề về cân nặng, chứ không phải ngược lại. Trong những trường hợp này, điều trị nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố đó có thể giúp phụ nữ dễ dàng kiểm soát cân nặng và tăng cường khả năng sinh sản.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một nguyên nhân phổ biến của rối loạn chức năng rụng trứng. Có tới 95% nữ giới tìm đến các phương pháp điều trị hiếm muộn vì họ không rụng trứng thường xuyên do bị PCOS. Nhiều người bị PCOS tạo ra quá nhiều insulin, một loại hormone chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Lượng insulin dư thừa có liên quan đến cả béo phì và kinh nguyệt không đều.

Đối với những người bị PCOS thừa cân hoặc béo phì, chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể đã có thể giúp phục hồi quá trình rụng trứng đều đặn. Những người khác có thể dùng thuốc điều trị trực tiếp các vấn đề về insulin.

Rối loạn tuyến giáp cũng được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề về cả cân nặng và sinh sản. Khi tuyến giáp kém hoạt động, hoặc suy giáp, cơ thể không tạo ra đủ hai loại hormone được gọi là T3 và T4. Những hormone này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng cũng như quá trình rụng trứng.

Nhiều người bị suy giáp có thể dùng thuốc để giúp cơ thể rụng trứng hiệu quả hơn vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Trong một nghiên cứu với khoảng 400 người bị vô sinh, gần 1/4 số người tham gia được phát hiện bị suy giáp và 76% trong số đó có thể mang thai trong vòng một năm điều trị.

Ngoài phụ nữ, nam giới cũng cần xem xét việc cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Khả năng sinh sản của nam giới gặp trục trặc chiếm 45-50% các trường hợp vợ chồng không thể có thai và cân nặng là một nguyên nhân chính.

Sự gia tăng tỷ lệ béo phì ở các nước phát triển gần như song song với sự gia tăng vô sinh nam. Cân nặng dư thừa có thể phá vỡ sự cân bằng lành mạnh của nội tiết tố nam, tương tự như nội tiết tố nữ. Béo phì ở nam giới có liên quan đến chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Một nghiên cứu cũng cho thấy lượng xuất tinh giảm khi chỉ số cơ thể BMI và vòng eo tăng lên.

Nhiều người thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì không gặp khó khăn khi mang thai. Tuy nhiên, những trường hợp có vấn đề về cân nặng và muốn có thai nhanh, hoặc đã cố gắng thụ thai từ 6 tháng trở lên mà không thành công nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM), hơn 70% phụ nữ bị vô sinh do cân nặng vẫn có thể mang thai mà không cần điều trị hỗ trợ sinh sản nếu họ đưa cân nặng của mình về mức khỏe mạnh hơn. Điều này có thể thực hiện bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động. Một số người có thể cần thăm khám với các bác sĩ hoặc chuyên gia để điều trị những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến cân nặng.

Một điều cả nam và nữ giới cần tránh là giảm cân bằng chế độ ăn kiêng cực đoan. Hãy giảm cân từ từ, đồng thời bồi sung các dưỡng chất tốt nhất cho khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể.

Anh Ngọc (Theo Very Well Family)

Trả lời

1.4962