Bị đau dạ dày có được ăn trứng Leave a comment

Người bị đau dạ dày chỉ nên ăn trứng luộc hoặc hấp, không nên ăn trứng chiên, trứng nấu với bơ hay phomai.

Những người bị đau dạ dày thường cho rằng chỉ cần tránh các thức ăn có caffeine, gia vị nóng, cay gây kích ứng là đủ để ngăn các triệu chứng. Tuy nhiên thực tế nhiều món ăn quen thuộc như trứng, socola nếu chế biến và sử dụng không đúng cách cũng có thể kích thích cơn đau dạ dày.

Theo VeryWellHealth, trứng là một nguồn protein tốt đối với người bị đau dạ dày. Trứng có lợi cho hệ tiêu hóa và nằm trong danh sách thực phẩm được chuyên gia khuyến khích sử dụng khi bị đau dạ dày. Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý, trứng chỉ phát huy đúng vai trò khi được luộc và hấp.

Khi trứng được chế biến ở dạng chiên, nấu chín với bơ hoặc trộn với phomai có thể phản tác dụng, gây ra cơn đau dạ dày. Ngoài ra, ăn trứng với hạt tiêu hay các gia vị cay, nóng sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, gây đau đớn. Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày ăn trứng không đúng khuyến cáo rất dễ gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn.

Trứng luộc tốt cho người bị đau dạ dày. Ảnh: Freepik

Trứng luộc tốt cho người bị đau dạ dày. Ảnh: Freepik

Đối với trường hợp ăn trứng luộc nhưng xảy ra các triệu chứng đau dạ dày, các chuyên gia cho rằng rất có thể người đó đã bị dị ứng trứng, hoặc tình trạng không dung nạp trứng.

Nếu bị dị ứng với trứng, hệ thống miễn dịch sẽ nhầm các protein trong trứng là một chất nguy hiểm. Cơ thể phản ứng với các protein, đưa một lượng lớn hóa chất vào dòng máu để tấn công các protein. Sự hiện diện của các protein này gây ra tình trạng viêm trong các mô mềm khắp cơ thể.

Không dung nạp trứng cũng có thể gây ra viêm dạ dày, không phải do các phản ứng hóa học trong cơ thể mà do các protein không được tiêu hóa. Không dung nạp trứng xảy ra khi hệ tiêu hóa không thể phân hủy các protein trong trứng, dẫn đến viêm, đầy hơi và tiêu chảy.

Theo các chuyên gia, một người khi xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày do ăn trứng, họ có thể mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như Crohn, hội chứng ruột kích thích và viêm loét đại tràng, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Anh Chi (Theo VeryHealthWell, Livestrong)

Trả lời

2.5552