Bộ Y tế đề xuất dừng xét nghiệm trước khi nhập cảnh Leave a comment

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 12/5 cho biết, Bộ đã lấy ý kiến các đơn vị về việc tạm dừng xét nghiệm đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.

Theo đó, Bộ Y tế đã lấy ý kiến của Hiệp Hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid đối với người nhập cảnh theo đường hàng không, cơ bản nhận được sự đồng thuận từ các đơn vị.

Đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng và khả năng đáp ứng của hệ thống với dịch bệnh.

“Việc đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh theo đường hàng không để hài hòa với quốc tế và thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch với người nhập cảnh, phù hợp từng giai đoạn dịch bệnh”, ông Lân nói.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất xếp hàng chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hồi tháng 5/2021. Ảnh:Hữu Khoa

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất xếp hàng chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hồi tháng 5/2021. Ảnh:Hữu Khoa

Việt Nam đã dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0h ngày 27/4, và khai báo y tế nội địa từ 30/4, trong bối cảnh ca nhiễm và tử vong do Covid có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như trong nước.

Hiện nay, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Pháp, Ireland, Maldives,… đã tạm dừng thực hiện yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Tại Đông Nam Á, Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan cũng dần bỏ quy định này.

Cụ thể, Singapore dừng xét nghiệm từ 26/4, Thái Lan bỏ quy định xét nghiệm PCR với người nhập cảnh kể từ tháng 5, chỉ cần test nhanh tại sân bay. Philippines đầu tháng 4 cũng nới lỏng các hạn chế nhập cảnh. Khách du lịch có thể sử dụng kết quả test nhanh âm tính, thay vì PCR khi đi lại. Indonesia ngày 4/4 quyết định bỏ một phần quy định xét nghiệm Covid-19 đối với người đã tiêm chủng đầy đủ. Du khách cần có chứng chỉ tiêm chủng và xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Thùy An

Trả lời