Bù nước khi chơi thể thao ngày nóng thế nào Leave a comment

Tôi hay chơi thể thao cường độ cao, với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì bù nước thế nào, thưa bác sĩ? (Hùng, 28 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Nhiệt độ cao, liên tục kéo dài có thể khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, nhất là việc chơi thể thao với cường độ cao. Các nghiên cứu đều khuyến cáo người chơi thể thao nên bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện cũng như thi đấu. Những dấu hiệu phổ biến khi cơ thể mất nước là cảm thấy khát nước, chóng mặt, choáng váng, đánh trống ngực, khô miệng và da, tay chân mất sức, tiểu ít, nước tiểu có màu vàng đậm đặc.

Trong điều kiện bình thường, một ngày cơ thể cần trung bình 2-2,5 lít nước. Khi hoạt động thể chất, tùy theo mức độ, cơ thể tiết ra lượng mồ hôi tăng gấp nhiều lần. Trong hai giờ trước khi vận động, nên uống 400-600 ml nước và sau mỗi 15-20 phút uống khoảng 150-200 ml nước. Nước lọc là thức uống tốt nhất, nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn nước uống thể thao với lượng calo, kali và các chất dinh dưỡng khác có chứa năng lượng và chất điện giải giúp thời gian tập luyện dài hơn. Ngoài ra, có thể pha nước oresol, đường glucose hay vitamin C, nước trái cây… để uống đều rất tốt cho cơ thể. Một cách khác là bỏ một vài hạt muối biển vào chai nước lọc cũng có thể tạo ra loại nước bù điện giải tốt mà không cần phải thêm bất kỳ thành phần nhân tạo nào.

Hạn chế đồ uống chứa cồn như rượu, bia cùng nhiều loại đồ uống có ga như nước ngọt bởi chúng dễ làm tăng nhiệt, không những dễ gây mất nước mà còn khiến cổ họng bỏng rát, cơ thể khó chịu.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy

Trung tâm Y học thể thao Starsmec, nguyên bác sĩ đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam

Trả lời