Buộc con trai đi chữa ‘bệnh’ đồng tính Leave a comment

Hà NộiPhát hiện con trai 14 tuổi thường tìm hiểu thông tin về người đồng giới và nhiều biểu hiện lạ, bố mẹ buộc con đến bệnh viện khám “bất thường sinh lý hay đột biến gene”.

Gặp bác sĩ, người nhà bệnh nhân bày tỏ sự lo lắng, sợ con phát triển không bình thường, “mong được chữa trị sớm”. Tại khoa Nam học, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, ngày 25/4, thiếu niên cho biết 3-4 năm qua đã nhận ra bản giới của mình khác biệt, chỉ có cảm xúc với bạn nam và mang thiên tính nữ, nhưng không dám nói với gia đình. Khi bố mẹ buộc đi khám “bệnh”, sợ bị lộ bí mật, em phản kháng, cự tuyệt, mâu thuẫn với gia đình.

Bác sĩ Lê Duy Thảo tiếp nhận bệnh nhân, cho biết em là người đồng tính, nhưng đồng tính không phải là bệnh nên không can thiệp điều trị. “Tôi rất hiểu tâm lý bố mẹ bệnh nhân, mục đích cuối cùng của họ là muốn con cái hạnh phúc nhưng có thể do hiểu biết còn hạn chế nên xử lý chưa phù hợp”, bác sĩ nói.

Trường hợp này bác sĩ cho biết chủ yếu là tư vấn tâm lý để bố mẹ và con cái thấu hiểu nhau hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định “đồng tính không phải là bệnh”, mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được WHO đưa ra khỏi chương Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, trong Danh mục các bệnh Quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019.

Trên thực tế có rất nhiều phụ huynh không thể chấp nhận sự thật con mình đồng tính vì sợ những định kiến từ xã hội. Nhiều gia đình tìm thầy lang cúng bái, tìm đến bác sĩ để mong chữa “bệnh đồng tính” cho con, vô tình làm tổn thương con trẻ. Nhiều người vì sợ điều tiếng nên giấu diếm, chấp nhận cuộc sống hiện tại trong dày vò.

Bác sĩ Thảo từng tư vấn cho một trường hợp đồng tính nam chấp nhận lấy vợ để vui lòng cha mẹ. Người vợ sau khi biết sự thật về bản giới của chồng đã quyết định tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con, vừa được làm thiên chức người mẹ và vừa tránh mang tiếng cưới chồng đồng tính. “Đây là trường hợp rất đáng tiếc, khiến một người phụ nữ lỡ dở cả một đời”, bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ khuyên những người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính) khi muốn công khai giới tính thật với người thân, cần bình tĩnh, tinh tế và lựa chọn thời điểm thích hợp. Người thân, đặc biệt là cha mẹ của người đồng tính, cần trang bị kiến thức và cố gắng bình tĩnh lắng nghe hoặc nhờ bác sĩ giúp đỡ, tránh làm tổn thương con trẻ dẫn đến sự việc đau lòng.

Thùy An

Trả lời