Cả công ty tiêm vaccine do lo ngại cúm A Leave a comment

Trong bối cảnh bệnh cúm A gia tăng, các doanh nghiệp đã đăng ký tiêm vaccine phòng bệnh cho người lao động.

Bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc Cung ứng, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết trước tình hình dịch cúm A đang lây lan ở các tỉnh phía Bắc, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức đã liên hệ để tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên. Theo ghi nhận của VNVC, số lượng cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đăng ký tiêm vaccine cúm tăng khoảng 300% so với thời điểm trước tháng 4 và dự kiến có thể tiếp tục tăng trong tháng 7 và 8.

Cụ thể, trong hai tháng qua, có hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan đăng ký tiêm vaccine cúm cho người lao động tại VNVC, với số lượng 200 – 2.000 người mỗi đơn vị. “Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đăng ký tiêm vaccine cúm cho người lao động tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Dương”, bà Hà thông tin.

Như sáng 21/7, khoảng 1.000 công nhân viên thuộc công ty TNHH Fujikin Việt Nam (huyện Đông Anh, Hà Nội) được tiêm vaccine cúm tại Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Theo ông Koike Hiroki – Giám đốc công ty Fujikin Việt Nam: “Dịch cúm A có thể khiến nhiều người lao động nghỉ làm, mất ngày công, hoạt động của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, chúng tôi tổ chức tiêm vaccine cúm cho công nhân để hạn chế sự lây lan, đảm bảo an toàn sản xuất”.

Anh Phạm Văn Thuật, nhân viên kỹ thuật công ty, cũng cho biết: “Công ty tiêm vaccine cho nhân viên nên mọi người cảm thấy an tâm được đảm bảo sức khỏe làm việc. Sau hôm nay tôi cũng sẽ sắp xếp để đưa các con và bố mẹ đi tiêm vaccine phòng cúm”.

VNVC tiêm vaccine cúm cho 1.000 công nhân tại Hà Nội vào sáng 21/7/2022. Ảnh: Thùy Giang

VNVC tiêm vaccine cúm cho 1.000 công nhân tại Hà Nội vào sáng 21/7/2022. Ảnh: Thùy Giang

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, môi trường làm việc khép kín và đông người khiến nguy cơ mắc cúm và lây nhiễm chéo của người lao động tại các công ty, xí nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, chế xuất là rất lớn. Khi người nhiễm virus cúm ho hoặc hắt hơi, giọt bắn sẽ phát tán vào không khí, có thể lan rộng đến 1 m. Khả năng lây lan nhanh chóng khiến cúm A từng gây nên các trận đại dịch trên toàn cầu. Gần nhất là đại dịch cúm A/H1N1 vào năm 2009 với hơn 500.000 người tử vong trên thế giới. Vì vậy, CDC Mỹ khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp nên tiêm vaccine cúm cho người lao động để phòng dịch.

“Hiện nay, Việt Nam có đủ các loại vaccine cúm tứ giá thế hệ mới, cập nhật chủng cúm mùa 2021-2022, phòng các chủng cúm A/H1N1, cúm A/H3N2, cúm B/Yamagata và cúm B/Victoria, có hiệu quả phòng bệnh 90%. Người dân chỉ cần tiêm một liều và tiêm nhắc lại hằng năm để duy trì khả năng bảo vệ trước sự biến đổi bất thường của các chủng cúm”, bác sĩ Chính nói.

Vaccine phòng cúm có thể được tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Theo BS Chính, vaccine cúm không chỉ phòng cúm hiệu quả 90%, giảm tỷ lệ tử vong 70-80% mà còn giúp giảm nguy cơ tăng nặng các bệnh đang mắc, tránh nguy cơ đồng nhiễm virus, vi khuẩn khác. Vaccine cúm giảm nguy cơ nhập viện ICU (chăm sóc đặc biệt) đến 26% ở người lớn, 74% ở trẻ em; giảm nguy cơ tử vong hơn 31% so với những người không tiêm vaccine cúm, giảm chi phí y tế và tình trạng gián đoạn lao động do bệnh tật.

Tiêm ngừa cúm tại VNVC là cách hiệu quả để phòng dịch cúm A đang bùng phát tại Hà Nội. Ảnh: Thùy Giang

Người dân tiêm ngừa cúm tại VNVC để phòng dịch cúm A đang bùng phát tại Hà Nội. Ảnh: Thùy Giang

Theo số liệu thống kê của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 1/1 đến 18/7, Hà Nội đã ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số ca mắc cúm có xu hướng gia tăng trong 2 tháng gần đây. Từ tháng 1 đến tháng 4, số ca mắc cúm chỉ dưới 400 trường hợp mỗi tháng. Tuy nhiên, từ tháng 5 số ca mắc cúm bắt đầu tăng cao, đặc biệt trong tháng 6 ghi nhận 887 trường hợp , tăng 60% so với tháng 5 (với 556 ca), trong đó ghi nhận các trường hợp viêm phổi nặng, suy hô hấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cảnh báo, trong thời gian tới, bệnh cúm tiếp tục gia tăng. Một số khu vực có nguy cơ cao bùng dịch cúm là những nơi tập trung đông người như khu công nghiệp, dãy nhà trọ, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, trung tâm bảo trợ xã hội… cần phát hiện sớm để xử lý, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong.

Bên cạnh tiêm phòng, bác sĩ Chính khuyến cáo người dân nên thực hiện biện pháp phòng bệnh cúm như sau: Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi hoặc ho; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Ngoài ra, mọi người cần bổ sung dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

Nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Hiếu Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.