Các bệnh tiêu hóa gây đầy hơi, chướng bụng Leave a comment

Các tình trạng tiêu hóa như đau dạ dày, viêm ruột thừa, tắc ruột, hội chứng ruột kích thích đều gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

Đầy hơi, chướng bụng là cảm giác khó tiêu, tức bụng xảy ra phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng đầy hơi, chướng bụng sẽ xuất hiện đột ngột hoặc dần dần. Phần lớn các trường hợp đầy hơi, chướng bụng tự biến mất trong vài ngày nhưng cũng có thể kéo dài đến vài tuần nếu nặng.

Theo Very Well Health (Mỹ), nhiều tình trạng sức khỏe tiêu hóa hoặc hành vi lối sống khác nhau có thể gây đầy hơi. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp.

Viêm ruột thừa: là tình trạng ruột thừa bị nhiễm trùng gây đau dữ dội, sốt, viêm và đầy hơi. Nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác của hệ tiêu hóa, khiến vỡ ruột thừa. Những biến chứng này dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh celiac: là một rối loạn tự miễn dịch trong đó gluten (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen) kích hoạt phản ứng miễn dịch ảnh hưởng đến ruột non. Các triệu chứng của bệnh celiac bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng, đau đầu và nhiều triệu chứng khác.

Đầy hơi, chướng bụng xảy ra do nhiều nguyên nhân. Ảnh: Freepik

Đầy hơi, chướng bụng xảy ra do nhiều nguyên nhân. Ảnh: Freepik

Táo bón: là nguyên nhân phổ biến gây chướng bụng và đầy hơi và nhiều người gặp phải ít nhất một lần trong đời. Người bị táo bón thường đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần, căng thẳng khi đi vệ sinh, phân cứng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón, trong số có chế độ ăn uống, dùng thuốc và mang thai.

Bệnh Crohn: là một loại bệnh viêm ruột mạn tính gây đầy hơi, chuột rút, buồn nôn, nôn và đôi khi có máu trong phân.

Bệnh xơ nang: ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Khi thức ăn không được tiêu hóa, nó có thể tàn phá hệ tiêu hóa và gây ra nhiều triệu chứng đường tiêu hóa bao gồm đầy hơi, chướng bụng, phân lỏng hoặc nhờn.

Rối loạn tiêu hóa: gây khó chịu ở bụng, các triệu chứng cũng bao gồm ợ hơi, cảm giác đau, nóng hoặc buồn nôn.

Nhiễm khuẩn E. Coli: E. coli là một loại vi khuẩn truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây lan trong khi trong quá trình chế biến thực phẩm do không đảm bảo vệ sinh. Nhiễm trùng này gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và chướng bụng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): xảy ra khi thức ăn từ dạ dày bị đẩy lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát. Một trong những tác động phổ biến nhất của GERD là đầy hơi ở bụng. Các triệu chứng khác bao gồm ho khan, ợ chua, nấc cụt, buồn nôn và đau họng.

Nhiễm H. Pylori: thường không gây ra triệu chứng nhưng nó có thể gây loét dạ dày. H. Pylori góp phần vào sự phát triển của ung thư dạ dày. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đầy hơi, chướng bụng.

Nhiễm trùng đường ruột: có nhiều bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn ảnh hưởng đến ruột, cũng như dạ dày. Nhiễm trùng đường ruột gây sốt, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và viêm nhiễm.

Tắc ruột: có thể là tình trạng tắc một phần hoặc toàn bộ ruột. Có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột bao gồm nhiễm trùng, ung thư và các vấn đề giải phẫu. Đôi khi, táo bón cũng có thể gây tắc nghẽn ruột. Tắc ruột có thể gây đầy hơi, táo bón, buồn nôn, nôn và chướng bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tính mạng.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): ảnh hưởng đến 15% dân số và dẫn đến đầy hơi cùng với các triệu chứng ruột khác. Đầy hơi là một trong những triệu chứng khó chịu nhất được báo cáo của hội chứng ruột kích thích do tình trạng này tạo ra nhiều khí. Ngoài đầy hơi, chướng bụng, hội chứng ruột kích thích còn gây ra tiêu chảy hoặc táo bón.

Viêm loét đại tràng: gây ra nhiều triệu chứng khác nhau bao gồm tiêu chảy ra máu, thường xuyên phải đi tiêu, sốt, chán ăn, có chất nhầy trong phân và đầy hơi.

Đôi khi đầy hơi là dấu hiệu thông báo một người đã ăn quá nhiều thực phẩm không có lợi cho đường tiêu hóa nhưng trong một số trường hợp đầy hơi là dấu hiệu của một bệnh lý cần được can thiệp y tế. Người bệnh khi có các triệu chứng đầu hơi, chướng bụng kèm theo sốt, nôn mửa không kiểm soát, có máu trong chất nôn hoặc phân, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 3 ngày, đau bụng dữ dội kèm chóng mặt, lo lắng… nên liên hệ bác sĩ hoặc nhân viên y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Trả lời