Các bệnh tình dục ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào? Leave a comment

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể gây vô sinh cho cả nam và nữ giới nếu không điều trị trong một thời gian dài.

Vô sinh liên quan đến STIs thường phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Một phần là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới gây ra các triệu chứng nhiều hơn nên dễ phát hiện để điều trị hơn.

Ở nữ giới, STIs có thể gây viêm và sẹo trong ống dẫn trứng và các cơ quan sinh sản khác, khiến tinh trùng khó gặp được trứng. Sẹo ở ống dẫn trứng cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung không được phát hiện có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ở nam giới, mào tinh hoàn và niệu đạo có thể bị tổn thương nếu không điều trị STIs, dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản. Mào tinh hoàn là một ống dài vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn. Niệu đạo là ống vận chuyển nước tiểu và tinh dịch ra ngoài cơ thể.

Hầu hết những người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ không bị vô sinh nếu được điều trị kịp thời. Ảnh: Shutterstock

Hầu hết những người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ không bị vô sinh nếu được điều trị kịp thời. Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những bệnh tình dục có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chlamydia

Chlamydia lây nhiễm cho hơn 1,7 triệu người Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, có tới 70% phụ nữ mắc bệnh chlamydia không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu không được điều trị, bệnh chlamydia cuối cùng có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID). Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh có thể ngăn ngừa được. PID gây ra viêm hoặc sưng trong ống dẫn trứng. Khi PID tiến triển, mô sẹo có thể hình thành bên trong và bên ngoài ống dẫn trứng, chặn các ống dẫn trứng khiến trứng đã thụ tinh không thể đi đến tử cung. Đây được gọi là vô sinh ống dẫn trứng vì các vấn đề bắt nguồn từ ống dẫn trứng.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiễm chlamydia là nguyên nhân gây ra gần một nửa số trường hợp vô sinh ống dẫn trứng ở các nước phát triển.

Bệnh lậu

Bệnh lậu có thể dẫn đến vô sinh giống như chlamydia. Bệnh lậu có thể không có triệu chứng gì trong một thời gian dài và thực tế hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu không có triệu chứng.

Bệnh lậu thường gây tổn thương ống dẫn trứng. Khoảng 10-20% phụ nữ mắc bệnh lậu không được điều trị sẽ phát triển PID. Nhiễm trùng lậu có thể chiếm 10-20% các trường hợp PID nói chung. Bệnh lậu cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tinh trùng ở nhiều nam giới.

Mycoplasma

Những phụ nữ bị PID không mắc bệnh lậu hay chlamydia có thể bị mycoplasma. Việc nhiễm vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục này có thể phổ biến hơn bệnh lậu. Nhiễm mycoplasma cũng có thể gây viêm vùng chậu và dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Cũng có một số bằng chứng cho thấy mycoplasma có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Herpes

Có một số bằng chứng hạn chế cho thấy virus herpes có thể liên quan đến vô sinh ở nam giới. Nghiên cứu cho thấy nhiễm herpes có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

HIV

HIV có thể gây ra những thay đổi sinh học ảnh hưởng đến cách các cơ quan sinh sản hoạt động, dẫn đến vô sinh. Một số bệnh đi kèm liên quan đến HIV/AIDS cũng liên quan đến vô sinh bao gồm: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn cấp tính, PID

Cũng những thông tin cho rằng HIV có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng. Nhiễm virus và suy giảm miễn dịch do HIV có thể làm giảm chất lượng tinh dịch ở nam giới, khiến họ khó thụ thai với bạn đời hơn.

HIV cũng có thể làm phức tạp quá trình sinh con hoặc điều trị khả năng sinh sản. May mắn là có những lựa chọn hỗ trợ sinh sản giúp cho việc có con khi dương tính với HIV trở nên an toàn hơn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa vô sinh liên quan đến STIs là quan hệ tình dục an toàn và thường xuyên được tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kiểm tra thường xuyên giúp phát hiện ra các bệnh nhiễm trùng có thể không có triệu chứng, làm chậm sự lây lan của bệnh, giúp bảo toàn khả năng sinh con. Hầu hết những người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ không bị vô sinh nếu được điều trị kịp thời.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.