Các triệu chứng cảnh báo ung thư xương Leave a comment

Đau, sưng hoặc đột ngột đau dữ dội ở một vết gãy do xương đã bị suy yếu… là dấu hiệu của ung thư xương nguyên phát hoặc di căn.

Các triệu chứng của ung thư xương ban đầu có thể hơi khó xác định vì những triệu chứng này thường gây ra bởi các tình trạng không phải ung thư như chấn thương hoặc các vấn đề về khớp. Các triệu chứng của ung thư xương khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí và loại khối u. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vài tháng trước khi chẩn đoán ung thư xương, trung bình khoảng ba tháng.

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư xương nguyên phát. Lúc đầu, cơn đau có thể không liên tục nên thường được cho là chấn thương thể chất. Điều này phổ biến ở nhóm dân số trẻ có xu hướng bị ảnh hưởng bởi u xương.

Các triệu chứng phổ biến của u xương như: đi khập khiễng nếu khối u ở chân hoặc xương hông; khó di chuyển, nâng hoặc đi bộ; đau nhức, sưng gần khớp; nóng và tấy đỏ ở vùng bị ảnh hưởng; gãy xương tại vị trí của khối u; xương có thể gãy dù vận động bình thường; đau đột ngột, dữ dội ở xương trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Đau do ung thư xương có thể tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi vận động. Với bệnh ung thư xương nguyên phát, cơn đau thường xảy ra ở các xương dài của cơ thể như cánh tay và chân. Với ung thư xương di căn, cột sống là khu vực bị ảnh hưởng và đau lưng là triệu chứng phổ biến nhất.

Sưng tấy cũng là một triệu chứng của ung thư xương. Điều này có thể xảy ra vài tuần sau khi bắt đầu bị đau xương. Một số người bị ung thư xương có thể sờ thấy khối u nếu nó nằm ở một vị trí có thể phát hiện được bằng cách chạm vào.

Gãy xương bệnh lý cũng cho thấy dấu hiệu ung thư xương, những vết gãy thường không xảy ra ở những xương khỏe mạnh. Khi u phát triển trong xương, xương có thể bị suy yếu và gãy. Gãy xương bệnh lý gây ra cơn đau dữ dội đột ngột ở xương bị bệnh trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bệnh u xương đôi khi được phát hiện khi xương đã suy yếu, bị gãy do một cú ngã nhỏ hoặc tai nạn.

Khi ung thư xương tiến triển, các triệu chứng toàn thân có thể phát sinh ngoài các ảnh hưởng tại chỗ gần xương bệnh như: mệt mỏi và buồn ngủ, sốt, giảm cân không chủ ý, da nhợt nhạt hoặc nhịp tim nhanh do thiếu máu. Các triệu chứng toàn thân này có xu hướng xảy ra khi bệnh rất nặng. Các vị trí và loại u xương khác nhau có thể gây ra các triệu chứng đặc trưng cùng với các tác động của ung thư xương.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khoảng một nửa số u xương bắt đầu ở vùng xung quanh đầu gối. Điểm bắt đầu thường là gần cuối xương đùi tiếp theo là xương chày (dưới đầu gối), vị trí phổ biến thứ ba là xương cánh tay gần vai, Ngoài ra, các bộ phận khác của khung xương cũng có thể xuất hiện khối u, phổ biến nhất là hông, khoảng dưới 10% các trường hợp bệnh u xương ở trẻ em.

Khoảng một nửa số u xương bắt đầu ở vùng xung quanh đầu gối. Ảnh: Freepik.

Khoảng một nửa số u xương bắt đầu ở vùng xung quanh đầu gối. Ảnh: Freepik.

Các loại ung thư xương

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, u xương đầu và cổ tương đối hiếm và chiếm dưới 10% của tất cả các loại u xương. Tỷ lệ u xương này ở nam và là nữ gần bằng nhau. Xương thường bị ảnh hưởng nhất là xương hàm, tiếp theo là phần miệng trên của hộp sọ (hàm trên). Ung thư trong xương cổ có thể phát triển và to ra ở phía sau cổ họng dẫn đến khó nuốt hoặc khó thở. Ung thư trong xương cột sống có thể to ra chèn ép vào dây thần kinh, gây tê, ngứa ran hoặc yếu cơ.

U xương Parosteal (ung thư liên kết màng ngoài xương) gây ra cảm giác đau và đau nhẹ trên vị trí ung thư. Những khối u này có thể hạn chế khả năng linh hoạt và kéo dài khớp gối. Khối u có thể xuất hiện một thời gian dài trước khi được chẩn đoán, to lên trước khi cơn đau phát triển ở giai đoạn muộn.

U xương xơ cứng đa tiêu điểm (u xương xơ cứng đa ổ) là tình trạng có nhiều khối u trong khung xương khi được chẩn đoán. Các khối u xương phát triển độc lập, đồng thời và ở nhiều vị trí. Các triệu chứng tương tự như các u xương điển hình khác, có thể xảy ra ở trẻ rất nhỏ và lan rộng hơn.

U xương sau chiếu xạ có thể phát triển sau điều trị bằng xạ trị cho một bệnh ung thư khác. Loại u này phát triển khoảng dưới 1% ở những người đã được xạ trị ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư thần kinh Hàn Quốc, u xương xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân được xạ trị liều cao hơn, các triệu chứng thường gồm sưng và đau ở vùng cơ thể đã được xạ trị.

Biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra của u xương như: nhiễm trùng; chảy máu sau phẫu thuật và các vấn đề sau phẫu thuật xương chân tay; các vấn đề do hóa trị và xạ trị gồm rụng tóc, lở miệng, nôn, tiêu chảy, tăng nhiễm trùng, dễ bầm tím, chảy máu, mệt mỏi, xương kém phát triển, tổn thương các cơ quan và ung thư mới.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư xương cũng có thể gặp những thách thức về tình cảm và thể chất sau khi phải cắt chi; các vấn đề về tim và phổi, các vấn đề về tăng trưởng và phát triển, học tập; khả năng sinh sản; sự phát triển của các bệnh ung thư khác. Ung thư xương có thể di căn sang bộ phận khác, phổ biến nhất là từ xương sang phổi. Ung thư xương di căn cũng được phát hiện ở các xương và mô mềm khác. U xương trở nên lan rộng hơn thường là hậu quả của việc tái phát. U xương có thể lan rộng đến hệ thần kinh trung ương hoặc đường tiêu hóa.

Tử vong do u xương thường là kết quả của suy hô hấp. Ung thư xương có thể di căn làm chảy máu vào phổi, xẹp một hoặc cả hai phổi và chèn ép các mạch máu gần phổi gây nên suy hô hấp.

Mai Cát
(Theo Verywellhealth)

Trả lời