Cách bù nước khi nắng nóng kéo dài Leave a comment

Các chuyên gia khuyến nghị ăn thực phẩm chứa nhiều nước, hạn chế sử dụng cafein, cồn và tránh thức ăn khó tiêu hóa khi trời nóng.

Thời tiết nắng nóng có thể khiến cơ thể mất nước, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Tình trạng mất nước làm nhịp tim tăng, huyết áp giảm quá thấp, dẫn đến co giật, sốc nhiệt hoặc tạo ra các vấn đề về thận. Các chuyên gia chỉ ra một số biện pháp giúp bù nước cho cơ thể vào mùa nắng nóng.

Uống nhiều nước

Biện pháp đầu tiên và đơn giản nhất là bổ sung đủ lượng chất lỏng cho cơ thể. Nhiệt độ cao khiến việc đo lường lượng nước mất đi trở nên khó khăn. Thông thường, cơ thể bài tiết chất lỏng dưới dạng nước thải hoặc mồ hôi. Tuy nhiên, khi độ ẩm quá lớn (đặc biệt tại các nước nhiệt đới), mọi người khó nhận biết lượng mồ hôi tiết ra hơn.

“Nguyên tắc vàng” của việc bù nước là uống khi thấy khát. Tuy nhiên, một số người không thích uống nước lọc, hoặc ít khi có cảm giác khát. Các chuyên gia gợi ý có thể thay thế bằng nước trái cây hoặc sữa, trà, thậm chí là soda, song họ cũng lưu ý các loại đồ uống này chứa nhiều đường, có thể gây ra những vấn đề khác về sức khỏe.

Hạn chế cafein và rượu

Theo tiến sĩ Kelly Hyndman, chuyên gia tại Đại học Alabama, Birmingham, những người nhạy cảm với cafein nên hạn chế sử dụng cà phê hoặc các loại nước tăng lực trong mùa hè. Nghiên cứu cho thấy cà phê có tác dụng bù nước, nhưng chúng không có lợi cho người nhạy cảm với cafein.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyến nghị tránh uống bia rượu trong thời tiết nắng nóng. Nghiên cứu chỉ ra rằng đồ uống chứa cồn có tính lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước nhiều hơn.

Bên cạnh uống nước lọc, chuyên gia khuyến nghị mỗi người nên bù muối khoáng trong thời tiết nóng bức. Nguyên nhân là khi đổ mồ hôi, cơ thể không chỉ mất chất lỏng, mà còn bài tiết muối ra ngoài. Vì vậy, việc bổ sung lượng muối và chất điện giải cũng quan trọng không kém.

Chris Minson, chuyên gia sinh lý học thể thao, cho biết mọi người cần phân biệt giữa nước uống thể thao và nước tăng lực. Nước tăng lực thường chứa nhiều đường và cafein, nhưng không có muối hoặc chất điện giải. Trong khi đó, đồ uống thể thao chứa chất điện giải, bổ sung lượng muối và khoáng chất cho cơ thể.

Một người phụ nữ uống nước trong khi đang làm việc tại nhà. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ uống nước trong khi đang làm việc tại nhà. Ảnh: Freepik

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước

Tất cả các loại thực phẩm hoặc đồ uống chứa chất lỏng, như trái cây và rau củ đều bù nước hiệu quả. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Dưa hấu, đào, quả mọng, nho và cam đều là những loại thực phẩm được khuyên dùng trong mùa hè. Các loại rau củ quả như dưa chuột, cần tây và ô liu cũng chứa lượng chất lỏng lớn. Chuyên gia khuyến nghị ăn súp hoặc cháo trong mùa hè, thay vì các thực phẩm chứa quá nhiều đạm.

Tránh thức ăn khó tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loài động vật, thậm chí con người có xu hướng ăn ít hơn khi trời nóng. Nguyên nhân là quá trình chuyển hóa thức ăn đòi hỏi nhiều năng lượng, làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Các thực phẩm khó tiêu hóa sẽ “sinh nhiệt” nhiều hơn, nghĩa là tạo ra nguồn nhiệt lớn trong quá trình tiêu hóa.

Tất cả các dạng protein, chẳng hạn thịt, cá và trứng đều có khả năng sinh nhiệt cao, đặc biệt là thịt đỏ. Thức ăn cay, chứa ớt và gừng hoặc các loại ngũ cốc, khoai lang cũng sinh nhiệt.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị mọi người hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này vào mùa hè để không cảm thấy bức bối.

Thục Linh (Theo NY Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.