Cách cải thiện tình trạng khó nuốt hậu Covid-19 Leave a comment

Các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên thay đổi chế độ ăn, giảm tốc độ ăn và kiểm soát hơi thở để khắc phục tình trạng khó nuốt do Covid-19.

Trong giai đoạn phục hồi sau khi mắc Covid-19, 40% bệnh nhân gặp tình trạng giảm oxy máu và khó nuốt. Theo Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế Ireland (HSE), tình trạng này được mô tả là trạng thái người bệnh gặp khó khăn khi thở và nuốt đồng thời phải nín thở khi nuốt.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cảm thấy dễ ho hoặc dễ bị nghẹn hơn. Việc ăn uống cũng khiến người bệnh mất sức hơn bình thường dẫn đến cảm giác mệt mỏi và khó thở.





Hơn 40% bệnh nhân gặp tình trạng giảm oxy máu và khó nuốt. Ảnh: Freepik

Hơn 40% bệnh nhân gặp tình trạng giảm oxy máu và khó nuốt. Ảnh: Freepik

Bệnh nhân gặp tình trạng Covid-19 kéo dài có thể gặp các vấn đề về hô hấp bao gồm các bất thường về hô hấp, xơ hóa và tổn thương do thiếu oxy. Điều này dẫn đến sự phối hợp khó khăn giữa hoạt động thở và nuốt, đồng thời khiến tình trạng khó nuốt xảy ra liên tục.

Tình trạng khó nuốt có thể tồn tại từ vài tuần đến vài tháng không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Covid-19 gặp phải. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia giúp bạn cải thiện tình trạng khó nuốt:

Uống nước: Uống lượng nước nhỏ trước khi ăn giúp kích thích phản ứng nuốt bằng cách chạm vào cơ quan cảm thụ nhiệt, xúc giác trong miệng và cổ họng để truyền thông tin cảm giác đến thân não.

Thay đổi chế độ ăn: Thay đổi chế độ ăn uống giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa thở và nuốt của bệnh nhân. Thức ăn lỏng có thể là giải pháp phù hợp với bệnh nhân gặp tình trạng khó nuốt bởi với những thức ăn dạng rắn đòi hợp phải có sự nghiền nát có thể làm gián đoạn thêm sự phối hợp thở và nuốt đồng thời tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Ngoài ra, cần xây dựng chế độ ăn uống linh hoạt bởi tình trạng của bệnh nhân có thể thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ. Vì vậy, những biện pháp, chế độ dinh dưỡng phù hợp trong hôm nay có thể không còn hiệu quả vào các ngày sau đó.

Giảm tốc độ ăn: Một giải pháp trong việc cải thiện tình trạng khó nuốt của bệnh nhân Covid-19 được khuyến khích áp dụng là nghỉ giải lao liên tục trong suốt bữa ăn, ăn khẩu phần nhỏ và giảm tốc độ ăn. Giải pháp này có hiệu quả trong việc tăng độ an toàn của đường thở và cải thiện sức bền.

Kiểm soát hơi thở: Điều này cho phép hô hấp điều hòa và giảm khả năng gặp tình trạng khó thở. Sau khi nuốt, khuyến khích bệnh nhân thở ra tự nhiên để tạo điều kiện giúp thông thoáng đường thở và bình thường hóa mô hình hô hấp và nuốt.

Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể phải đối mặt với tình trạng khó nuốt trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Nếu tình trạng này không cải thiện, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để có tư vấn và phác đồ điều trị phù hợp.

Hồng Thảo (Theo MedBridge)

Trả lời

2.5135