Cắt amidan giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ Leave a comment

Khi amidan sưng to nó có thể gây ra tình trạng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ thậm chí trầm trọng hơn tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn làm giảm đáng kể chất lượng giấc ngủ của một người. Theo các nhà nghiên cứu, triệu chứng bệnh từ nhẹ đến nặng, nếu không được điều trị có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Các triệu chứng phổ biến của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể bao gồm ngáy, thở to khi ngủ, thở hổn hển khi ngủ, khó thức dậy vào buổi sáng, nhức đầu buổi sáng, khó chịu, trầm cảm, thay đổi tâm trạng…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ như thừa cân, béo phì, người có các vấn đề về mũi hoặc xoang bao gồm lệch vách ngăn, polyp mũi, nghẹt mũi quá mức, phì đại tuyến hoặc các tua-bin mở rộng, vấn đề thần kinh, cơ cổ họng hoặc lưỡi giãn nhiều hơn trong khi ngủ so với người bình thường. Amidan sưng to do viêm amidan có thể gây ra chứng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ hoặc làm tình trạng rối loạn giấc ngủ hiện tại trở nên trầm trọng hơn.

Viêm amidam có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Freepik

Viêm amidam có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ cần thăm khám. Ảnh: Freepik

Trong các phương pháp giúp giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ, cắt amidan được chứng minh có hiệu quả, nhất là với trẻ em.

Nghiên cứu “Ảnh hưởng của cắt amidan đối với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn” đăng trên Dovepress của Mỹ năm 2018, cho thấy, cắt amidan có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Khoảng 79% trẻ em phẫu thuật cắt amidan đã giải quyết được các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ em bị ngưng thở khi ngủ do amidan có nguy cơ bị các biến chứng hô hấp cao hơn người bình thường.

Ở trẻ em, chứng ngưng thở khi ngủ thường bắt nguồn từ tình trạng viêm mạn tính ở amidan và adenoids – những mô chống nhiễm trùng. Vì vậy, phẫu thuật để loại bỏ các mô thường được khuyến khích. Tại Mỹ, khoảng nửa triệu trẻ em phải cắt amidan mỗi năm và chứng ngưng thở khi ngủ là lý do phổ biến nhất.

Bác sĩ Tod Olin tại một bệnh viện tại Denver, Mỹ chia sẻ trên tờ Web MD, có nhiều lợi ích khi bố mẹ nhận thấy nên loại bỏ các triệu chứng ngưng thở khi ngủ của trẻ. Vì chứng ngưng thở khi ngủ khiến giấc ngủ kém, nếu chất lượng giấc ngủ không tốt diễn ra thường xuyên trẻ có thể mệt mỏi, đuối sức. Tiến sĩ David Gozal, Trưởng khoa Nhi tại Đại học Chicago, Mỹ, cho biết thêm, ngáy to và trằn trọc vào ban ngày đôi khi có thể nhầm lẫn với triệu chứng của ngưng thở khi ngủ. Do vậy, để xác định chính xác chứng ngưng thở khi ngủ cần làm một bài kiểm tra về giấc ngủ ban đêm.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth, WebMD)

Trả lời