Chợ Rẫy thiếu thuốc, bệnh nhân ghép thận mua ở ngoài với giá cao Leave a comment

Khoảng 10 ngày nay, Bệnh viện Chợ Rẫy hết một số loại thuốc trong danh mục Bảo hiểm y tế chi trả, nhiều bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài tốn khoảng 6-15 triệu đồng.

Một bệnh nhân 22 tuổi từng ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tái khám hôm 26/4. Anh được bác sĩ kê toa trong đó có 4 loại thuốc đặc trị chống thải ghép, kèm ghi chú “Bệnh nhân tự túc do khoa dược hết thuốc”. Bình thường số thuốc này được bảo hiểm y tế thanh toán, anh đồng chi trả chỉ hơn 100.000 đồng.

Lần này anh cầm toa đến ba nhà thuốc để mua đều không có. Ở nhà thuốc thứ 4, anh mua được hai loại là Advagraf và Cellcept, tổng số tiền khoảng 11 triệu đồng. Do không mang đủ tiền, anh chỉ mua được một ít, sau đó về nhà trọ mượn tiền rồi trở lại mua tiếp mới đủ thuốc dùng trong 28 ngày.

Những người ghép thận phải uống thuốc chống thải ghép lâu dài và uống hàng ngày, tái khám mỗi tháng một lần. Do đó, bệnh nhân trên cho biết anh không thể không mua 4 loại thuốc chống thải ghép dù điều kiện kinh tế khó khăn.

Đơn thuốc bệnh nhân tái khám sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ghi chú thiếu các thuốc Advagraf 5mg; Advagraf 1mg; Advagraf 0,5mg; Cellcept 500mg, yêu cầu  Bệnh nhân tự túc thuốc do khoa dược hết thuốc . Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Đơn thuốc bệnh nhân tái khám sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ghi chú thiếu các thuốc Advagraf 5 mg; Advagraf 1 mg; Advagraf 0,5 mg; Cellcept 500 mg. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

May mắn hơn trường hợp trên, một bệnh nhân nam tái khám từ tuần trước nên bệnh viện còn một loại thuốc, anh chỉ mua ở ngoài thêm một loại thuốc nữa nên tốn gần 6 triệu đồng. “Bệnh nhân ghép thận đa phần khó khăn kinh tế do sức khỏe hạn chế, công việc không ổn định, mức lương thấp nên đây là số tiền lớn với chúng tôi”, bệnh nhân cho biết. Anh bày tỏ e ngại mua thuốc ngoài bệnh viện sợ không đảm bảo chất lượng.

Những ngày gần đây, một số người ra ngoài cũng không mua được thuốc ngay mà phải đặt hàng hôm sau mới có, hóa đơn khoảng 10 triệu đồng tùy từng trường hợp. Trong thời gian chờ thuốc, mọi người trong nhóm ghép thận mượn nhau dùng tạm vì “sợ thiếu thuốc một ngày có thể gây ảnh hưởng đến quả thận được ghép”.

Các bệnh nhân bày tỏ mong muốn bệnh viện sớm có thuốc, hoặc nếu yêu cầu ra ngoài mua thì sau đó có thể thanh toán lại hóa đơn.

Hóa đơn mua thuốc từ nhà thuốc bên ngoài bệnh viện của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Hóa đơn mua thuốc từ nhà thuốc bên ngoài bệnh viện của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là những thuốc thuộc nhóm đấu thầu quốc gia. Tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân ghép thận là do thời gian chờ kết quả đấu thầu thuốc bị chậm.

Ngày 28/4, bệnh viện đã họp các bộ phận liên quan để tổ chức chỉ định thầu, mua sắm thuốc sớm cho bệnh nhân. Để giải quyết tình huống cấp thiết trước mắt, bệnh viện đang chuẩn bị hồ sơ mua sắm trực tiếp trước khoảng 20% số lượng thuốc, dự kiến khoảng vài ngày nữa có thuốc cho bệnh nhân. Số thuốc còn lại sẽ được đấu thầu rộng rãi, khoảng 15 ngày sau mới có.

Trong thời gian chờ kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hướng dẫn, giới thiệu bệnh nhân sang các bệnh viện khác đang có thuốc như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Bệnh nhân và người nhà chờ đợi trước phòng khám ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/4. Ảnh: Lê Phương

Bệnh nhân và người nhà chờ đợi trước phòng khám ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/4. Ảnh: Lê Phương

Trả lời VnExpress, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết cơ quan này đã làm việc với giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy để có phương án giải quyết sớm, tránh ảnh hưởng quyền lợi bệnh nhân.

“Bệnh viện đang chuẩn bị để mua sắm theo hình thức chỉ định thầu trong trường hợp thiếu thuốc vì đợi gói thầu kia hơi muộn”, bà Hằng xác nhận.

Chiều qua, Bảo hiểm xã hội TP HCM đã gửi văn bản đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời những thuốc trên phục vụ công tác khám điều trị bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện thường xuyên rà soát và dự báo tình hình cung ứng thuốc, đảm bảo đủ thuốc. Trường hợp chưa cung ứng kịp thuốc, bệnh viện chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác có đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Tình trạng thiếu thuốc đặc trị chống thải ghép thận hiện xảy ra ở Chợ Rẫy do số bệnh nhân theo dõi tại đây đông. Các bệnh viện khác hầu như không gặp tình trạng này.

Trong 30 năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công hơn 1.000 trường hợp, chiếm gần 1/5 số ca ghép thận trên cả nước. Khoảng 1.500 bệnh nhân đang theo dõi tái khám sau ghép tại Chợ Rẫy, bao gồm những bệnh nhân ghép từ một số các trung tâm khác chuyển đến điều trị.

Lê Phương

Trả lời