Chóng mặt sau quan hệ tình dục có tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe? Leave a comment

Chóng mặt sau khi quan hệ do nhiều nguyên nhân và một số tương đối lành tính nhưng cũng có thể tiềm ẩn vấn đề về tim mạch, huyết áp, đột quỵ.

Theo tờ Medical News Today (Mỹ), chóng mặt sau khi quan hệ tình dục thường không phải là vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, chóng mặt là do gắng sức quá mức, khát nước hoặc đói. Người bị chóng mặt sau khi quan hệ tình dục cũng có thể bị chóng mặt vào những thời điểm khác ví dụ như tập thể dục, đứng lên quá nhanh… Tuy nhiên, chóng mặt thường xuyên, dữ dội có thể đáng lo ngại, nhất là có các triệu chứng khác kèm theo.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra chóng mặt sau khi quan hệ tình dục và cách ngăn ngừa tình trạng này.

Mất nước

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), mất nước đôi khi có thể khiến huyết áp giảm xuống. Mất nước, ngay cả khi nhẹ, cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như chóng mặt, yếu sức, mệt mỏi. Một người có thể bị mất nước nếu không uống đủ chất lỏng trước hoặc trong khi quan hệ tình dục.

Đói

Đói làm giảm lượng đường trong máu có thể dẫn đến chóng mặt, cảm giác lâng lâng, run rẩy, ngất xỉu. Sau khi “cuộc yêu” đi qua có thể bạn mới chợt nhận ra cảm giác đói. Tuy nhiên, triệu chứng đói hoặc chóng mặt thường xuyên cũng là triệu chứng của bệnh tiểu đường Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

Thay đổi nhịp thở

Kích thích tình dục có thể khiến bạn thở sâu và nhanh hơn bình thường. Những thay đổi này có thể dẫn đến giảm lượng carbon dioxide trong máu hay còn gọi là tăng thông khí. Một số triệu chứng tiềm ẩn của tăng thông khí bao gồm: chóng mặt, cảm giác lâng lâng, tim đập loạn nhịp, hụt hơi, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân, lo lắng, ngất xỉu.

Thở chậm và sâu thường làm giảm các triệu chứng của tăng thông khí. Tuy nhiên, những người trải qua các cơn lo lắng hoặc hoảng sợ thường không thể thở sâu. Nếu liên tục gặp tình trạng này thì bạn nên chia sẻ với bác sĩ để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Thay đổi tư thế hoặc vị trí

Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng khiến nhịp tim của một người tăng đột ngột khi thay đổi tư thế hoặc đứng lên quá nhanh. Nhịp tim tăng có thể khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt và thậm chí gây ngất xỉu. Các triệu chứng khác của nhịp tim nhanh tư thế đứng bao gồm chóng mặt, tim đập nhanh, chấn động, đau ngực, buồn nôn.

Một số người nhận thấy các triệu chứng này khi thay đổi tư thế quan hệ tình dục. Hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng thường không nguy hiểm nhưng có thể cần đi khám bác sĩ để đảm bảo rằng không có vấn đề tiềm ẩn về tim.

Thay đổi nội tiết tố

Các hormone và chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hưng phấn mãnh liệt tạm thời có thể dẫn đến chóng mặt ở một số người. Những người khác có thể bị chóng mặt khi cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Não còn giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy cảm giác ham muốn, hưng phấn và hạnh phúc trong “cuộc yêu”. Nếu bạn dùng các loại thuốc bắt chước dopamine trong não có thể gây ra chóng mặt như một tác dụng phụ.

Cao huyết áp

Tình dục có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp cao lại gây chóng mặt. Nếu “yêu” trong thời gian dài hoặc cường độ cao khiến bạn cảm thấy khó thở và khi nhịp yêu hạ nhiệt thì nhịp tim sẽ trở lại bình thường. Bạn hoặc đối tác lo lắng nguy cơ cao huyết áp nên đến bác sĩ để được đo huyết áp và thăm khám.





Nam giới thường gặp tình trạng chóng mặt sau cuộc yêu. Ảnh: Freepik

Nam giới thường gặp tình trạng chóng mặt sau “cuộc yêu”. Ảnh: Freepik

Hạ huyết áp

Tình dục làm cho cảm xúc dâng trào, kích thích dây thần kinh phế vị truyền thông tin giữa não và phần còn lại của cơ thể. Sự kích thích quá mức của dây thần kinh này tạm thời làm giãn mạch, do đó, làm giảm huyết áp. Các bác sĩ gọi đây là chứng ngất vận mạch. Một số triệu chứng có thể có của chứng ngất vận mạch như chóng mặt, cảm giác lâng lâng, lú lẫn, run rẩy, cảm thấy nóng, nhìn thấy những đốm đen trong mắt, ngất xỉu.

Nếu một người bị chứng ngất vận mạch thì huyết áp của họ thường trở lại bình thường tương đối nhanh chóng. Trường hợp không bị ngất có thể mất vài phút để hồi phục hoàn toàn.

Đột quỵ

Tai biến mạch máu não xảy ra khi thiếu lưu lượng máu lên não, do mạch máu bị tắc hoặc rò rỉ. Đột quỵ khi quan hệ tình dục rất hiếm nhưng nó có thể xảy ra. Một số người có nguy cơ cao hơn bao gồm người cao tuổi, có tiền sử các vấn đề về sức khỏe tim mạch, từng bị đột quỵ. Chóng mặt đột ngột, dữ dội mà không thuyên giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như không thể cử động tay chân, miệng méo, nói lắp, lú lẫn, mất ý thức… Khi gặp một người bị đột quỵ nên gọi điện cấp cứu ngay lập tức để giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và tử vong.

Các vấn đề về sức khỏe tim mạch

Chóng mặt sau khi quan hệ thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tim mạch và phổ biến hơn ở những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao, béo phì, tiền sử gia đình bị đau tim.. Các vấn đề sức khỏe tim mạch có thể gây đau ngực, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt thường xuyên, kéo dài hơn vài phút, sau khi tập thể dục…

Khi cảm thấy chóng mặt sau “cuộc yêu”, bạn có thể thu hẹp các nguyên nhân tiềm ẩn bằng cách tự hỏi bản thân như có đói không, uống đủ nước chưa, có cảm thấy lo lắng hay hoảng sợ không, có tiền sử huyết áp cao hoặc các vấn đề sức khỏe tim mạch không. Ngoài ra, bạn nên lưu ý cơn chóng mặt có biến mất nhanh chóng hay vẫn kéo dài, có xảy ra mỗi khi quan hệ tình dục không hay rất thường xuyên.

Chóng mặt sau khi quan hệ thường tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Nhưng nếu tình trạng lặp lại liên tục hoặc cùng với các triệu chứng khác thì bạn nên đến bác sĩ thăm khám. Trường hợp cần khẩn cấp đến bệnh viện nếu chóng mặt đi kèm tê hoặc yếu ở một bên của mặt hoặc cơ thể, đau ngực hoặc áp lực, đau ở một cánh tay.

Kim Uyên
(Theo Medical News Today)

Trả lời