Cô gái tử vong khi truyền dịch tại phòng khám Leave a comment

TP HCMNữ bệnh nhân 28 tuổi mệt, sốt, vào một phòng khám tại quận Bình Tân, được chẩn đoán sốt xuất huyết ngày thứ nhất, cho truyền dịch nhưng bất ngờ ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Thống Nhất, tối 3/7. Phó giáo sư Lê Đình Thanh, Giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh nhân đã tử vong trước khi vào viện, các bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng người bệnh không qua khỏi.

“Thường sốt xuất huyết rất ít khi tử vong ngày thứ nhất. Kết quả chọc dịch não tủy thấy có máu không đông, có thể nghĩ nhiều đến khả năng xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não”, phó giáo sư Thanh nói, thêm rằng bệnh viện đã chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra để có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong.

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết đã nhận được thông tin vụ việc. Thanh tra Sở đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân sốt xuất huyết không được khuyến cáo truyền dịch, nhất là những ngày đầu của bệnh vì nguy cơ sốc dịch truyền hoặc bỏ sót các triệu chứng nặng của bệnh. Tuy nhiên, khi người bệnh có sốc, tụt huyết áp, rối loạn huyết động…, cần truyền dịch cấp cứu tại cơ sở y tế với sự theo dõi của nhân viên y tế.

Năm 2016, nữ bệnh nhân 20 tuổi tại TP HCM vào một phòng khám vì sốt, tụt huyết áp, được chỉ định truyền dịch song tình trạng trở nặng, tử vong. Kết quả điều tra sau đó xác định bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim cấp, nặng và lan rộng toàn bộ. Đây là thể bệnh nặng, diễn tiến rất nhanh, tỷ lệ tử vong rất cao, khó cứu sống nếu không phát hiện được sớm và điều trị kịp thời với các thiết bị tim phổi nhân tạo (ECMO).

Lê Phương

Trả lời