Có nên bổ sung riêng canxi để trẻ tăng chiều cao? Leave a comment

Canxi không phải là chất dinh dưỡng duy nhất giúp bé tăng trưởng chiều cao mà có gần 40 chất dinh dưỡng khác nhau giúp xương phát triển.

Tôi có hai bé 7 và 9 tuổi, hơi thấp lùn, buổi tối bé hay kêu bị đau mỏi chân, có phải do bị thiếu canxi không? Tôi nên bổ sung viên uống canxi hay làm thế nào để tăng chiều cao cho hai con an toàn nhất. Ngoài ra, bé ở tuổi này tập aerobic hoặc bơi lội để tăng chiều cao có được không? (Trần Kim Liên)

Trả lời:

Thứ nhất, hai bé 7 và 9 tuổi nghe có vẻ ngang tuổi nhau nhưng thực ra rất khác nhau vì điều này liên quan đến các giai đoạn của dậy thì. Giai đoạn một của dậy thì cần chế độ ăn uống và tập luyện hoàn toàn khác với giai đoạn hai. Do đó, khó có câu trả lời chung cho cả hai bé.

Với trường hợp của con bạn, thông tin cung cấp chưa rõ ràng, không rõ bé như thế nào là hơi thấp. Nếu muốn biết chính xác con có thấp hay không thì phải so với độ tuổi, mức độ và giai đoạn dậy thì của độ tuổi đó nữa. Khi thăm khám, chúng tôi sẽ phải đánh giá lại các yếu tố, chẳng hạn như thiếu 2-3 cm xảy ra trong giai đoạn trước hai tuổi hay mới đây, để đưa ra cách xử trí khác nhau.

Khi nói về chiều cao của trẻ con, điều đầu tiên và hầu như duy nhất mà các bà mẹ nhớ là bổ sung canxi. Trong khi thực chất một đứa trẻ phát triển chiều cao, tức là xương ống, xương chân, xương trục, xương sống dài ra thì cần phải phát triển nguyên chiều dài của bộ xương. Canxi không phải là chất dinh dưỡng duy nhất xây dựng bộ xương.

Muốn xây một bộ xương, cơ thể cần gần 40 chất dinh dưỡng khác nhau, chứ không chỉ có canxi. Các chất dinh dưỡng phải cân đối, hài hòa với nhau, số lượng phải phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ. Bổ sung duy nhất canxi không hiệu quả với việc tăng trưởng chiều cao cho bé.

Thứ hai, con của bạn xuất hiện tình trạng đau nhức chân, đây là dấu hiệu khá nguy hiểm. Đau nhức chân có thể liên quan đến tình trạng đau khớp, đau cơ do tăng trưởng, tức là quá trình tăng trưởng của bé quá nhanh trong khi nguồn cung cấp dinh dưỡng không đủ để phục vụ quá trình tăng trưởng đó, dẫn đến những triệu chứng đau. Vì vậy, tôi cho rằng bé có thể bước vào giai đoạn dậy thì, phát triển chiều cao nhanh nhưng chế độ ăn hiện nay không đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, chưa kể các vận động không phù hợp cũng dẫn đến đau.

Do đó, mẹ nên đưa hai bé đi khám để đánh giá tình trạng hiện tại, từ đó đưa ra phương án giúp bé tăng trưởng tốt nhất. Bởi vì đây là thời điểm chúng ta có thể tận dụng để giúp bé phát triển chiều cao tối ưu trong giai đoạn phát triển chiều cao cuối cùng của cuộc đời.

Thứ ba, ở lứa tuổi 7-9, kết hợp cả hai môn aerobic và bơi lội rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ nhưng cần lưu ý lượng vận động phù hợp. Bé bị đau nhức chân có thể là dấu hiệu của sự quá tải. Do đó, khi trẻ tham gia tập luyện, cần quan tâm đến thời lượng và tần suất tập. Ở tuổi của hai bé, tần suất nên duy trì 3-5 buổi một tuần, thời lượng tập khoảng 30 phút, không nên kéo dài quá 90 phút vì sẽ gây stress cho cơ thể của bé, dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nếu bé chỉ đi bơi thì lại không tốt với việc tăng trưởng chiều cao. Vì ở môi trường dưới nước, trọng lực tác động lên cơ thể khác với phương ngang nên sẽ tốt cho hoạt động về cơ bắp. Vì vậy, nên cho bé tập thể thao luân phiên xen kẽ, ví dụ 1-2 buổi bơi một tuần kết hợp với 1-2 buổi tập aerobic sẽ phù hợp với lứa tuổi của bé.

TS.BS Đào Thị Yến Phi
Trưởng bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Cố vấn cao cấp, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Trả lời