Có nên quan hệ vợ chồng lúc tiêm kích trứng? Leave a comment

Thưa bác sĩ, ngày mai tôi có lịch tiêm kích trứng để làm thụ tinh ống nghiệm và hôm qua tôi có sinh hoạt vợ chồng. Điều này có ảnh hưởng gì? (Loan, 30 tuổi, Hà Nam)

Trả lời:

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung để làm tổ, bắt đầu một thai kỳ.

Trong quá trình kích trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm, hai vợ chồng tuyệt đối không quan hệ vì có thể làm thay đổi nội tiết, khiến sự phát triển của trứng không được bình thường.

Bác sĩ dẫn chứng cặp vợ chồng làm IVF nhưng có quan hệ vào khoảng ngày thứ 4, thứ 5 và thứ 6. Khi đó, tinh trùng xâm nhập và có thể sống trong cơ thể người phụ nữ khoảng một tuần. Đến khi chọc trứng thì có quả trứng rụng tự nhiên, vẫn vào được vòi trứng và bệnh nhân có thai. Tuy nhiên, người bệnh này lại có rất nhiều trứng (khoảng 30, 40 quả) gây nên tình trạng quá kích buồng trứng. Triệu chứng của bệnh nhân nặng lên, thai khó giữ do tình trạng quá kích, phải điều trị từ 7 đến 8 tuần vừa tốn kém và nguy hiểm. Sản phụ luôn trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đi lại khó khăn, mệt mỏi, không ăn uống được… Chính vì thế, trong suốt quá trình kích trứng làm IVF, các cặp vợ chồng tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục.

Một quy trình tiêm kích trứng kéo dài khoảng từ 9 đến 11 ngày. Sau khi lấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng tạo thành phôi thì các cặp đôi nên tiếp tục kiêng quan hệ ít nhất một tuần đến 10 ngày. Do có những bệnh nhân được 10 đến 20 quả trứng, các bác sĩ phải dùng kim để chọc. Nếu quan hệ ngay, người phụ nữ sẽ dễ bị chảy máu, nhiễm trùng, đau đớn, không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện

Trả lời