Covid-19 có thể thay đổi mức độ protein sinh sản ở nam giới Leave a comment

AnhNam giới mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình có thể bị thay đổi lượng protein liên quan đến chức năng sinh sản.

Bên cạnh các triệu chứng kéo dài như sương mù não, các vấn đề tim mạch, nhiều nam giới sau khi khởi Covid còn bị suy giảm khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích lượng protein trong tinh dịch của những người đàn ông phục hồi sau Covid-19. Kết quả cho thấy, ngay cả những F0 thể nhẹ hoặc trung bình cũng bị thay đổi lượng protein liên quan đến chức năng sinh sản.

Các nhà khoa học phát hiện lượng protein trong tinh dịch của những người đàn ông phục hồi sau Covid-19 giảm đáng kể. Ảnh: Medical News

Các nhà khoa học phát hiện lượng protein trong tinh dịch của những người đàn ông phục hồi sau Covid-19 giảm đáng kể. Ảnh: Medical News

Hai bác sĩ Firuza Parikh và Rajesh Parikh cùng các cộng sự tại Viện Công nghệ Ấn Độ tìm hiểu việc Covid-19 có thể ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh sản nam giới. Theo đó, các nhà nghiên cứu so sánh mức protein trong tinh dịch của những người đàn ông khỏe mạnh và những người đã mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình.

Nghiên cứu phân tích mẫu tinh dịch của 10 người đàn ông khỏe mạnh và 17 người đàn ông đã phục hồi sau Covid-19 trong độ tuổi từ 20 đến 45. Không ai trong số đó có tiền sử vô sinh. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra những người đàn ông sau Covid-19 bị giảm đáng kể lượng protein và khả năng di chuyển của tinh trùng. Đồng thời, họ ít tinh trùng có hình dạng bình thường hơn những người đàn ông không mắc Covid-19.

Khi phân tích protein trong tinh dịch bằng phương pháp sắc ký lỏng, các nhà khoa học tìm thấy 27 protein ở mức cao hơn và 21 protein ở mức thấp hơn tại những người đàn ông sau Covid-19 so với nhóm đối chứng. Trong đó, nhiều protein tham gia vào chức năng sinh sản như semenogelin 1 và prosaposin. Hai loại protein này có trong tinh dịch của nhóm nam giới sau Covid-19 với hàm lượng chỉ bằng 50% nhóm còn lại.

Những phát hiện này cho thấy SARS-CoV-2 ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. “Nghiên cứu cũng tiết lộ những khía cạnh sâu hơn về bệnh sinh lý, quá trình sinh sản ở những người đàn ông đã hồi phục sau khi mắc Covid-19”, các nhà khoa học chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia cũng lưu ý sẽ tiếp tục thực hiện các nghiên cứu lớn hơn để phát triển kết luận này. Có thể họ sẽ nghiên cứu sức khỏe sinh sản ở những người đàn ông đã khỏi bệnh cúm để phân biệt với giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới do Covid-19.

Thanh Thư (theo Medical News)

Trả lời