Cục trưởng Y tế trả lời trực tuyến về tiêm vaccine Covid mũi 3, 4 Leave a comment

9h ngày 6/7, Giáo sư Phan Trọng Lân – Cục trưởng Y tế dự phòng, và Tiến sĩ Nguyễn Công Luật – Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, trả lời trên VnExpress về những băn khoăn khi tiêm vaccine Covid mũi nhắc.

Độc giả đặt câu hỏi tại đây

Số ca Covid-19 giảm mạnh từ hồi tháng ba. Giữa tháng 6, Bộ Y tế ghi nhận dưới 1.000 ca mới một ngày. Mọi sinh hoạt dần trở lại bình thường, Bộ Y tế đề xuất sửa thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) thành V2K gồm vaccine, khẩu trang, khử khuẩn.

Việt Nam đã đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ tỷ lệ phủ vaccine cao, lượng người từng mắc Covid-19 lớn. Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, miễn dịch tạo ra từ mắc bệnh và tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Do đó, Bộ nhiều lần thúc giục các địa phương tiêm chủng các mũi vaccine nhắc lại (mũi 3, 4).

Tuy nhiên, hiện người dân không hưởng ứng tiêm mũi nhắc lại như trước. Họ cho rằng đã tiêm hai mũi vaccine Covid cơ bản, cộng với một lần mắc Covid-19, là đã có đủ miễn dịch, không cần thiết tiêm lại. Một số người ngại tác dụng phụ của vaccine nên không muốn tiêm; số khác hoãn tiêm mũi nhắc lại do “chưa phải thời điểm thích hợp, tiêm vaccine cận hạn không tốt cho cơ thể…”. Bên cạnh đó, nhiều địa phương yêu cầu ký cam kết tiêm chủng khiến người dân thắc mắc bởi tiêm chủng là tự nguyện, không bắt ép bằng mệnh lệnh hành chính…

Những thắc mắc của độc giả xoay quanh việc “có hay không nên tiêm vaccine mũi 3, 4” sẽ được Giáo sư Lân và Tiến sĩ Luật giải đáp trực tuyến lúc 9h ngày 6/7.

VnExpress

Trả lời